Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Người Hàn Quốc nhiễm Zika tại Việt Nam từng làm việc tại trường học

Đăng bởi: Trần Lưu10/05/2016 10:04

Health+ | Ngày 9/5, theo thông tin cập nhật từ Cục Y tế dự phòng, trường hợp du khách Hàn Quốc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam đã từng làm việc tại một trường quốc tế và cư trú ở TP.HCM.

Người Hàn Quốc nhiễm Zika tại Việt Nam từng làm việc tại trường học

Tin mới nhất về người Hàn Quốc nhiễm Zika sau khi trở về từ Việt Nam

Thai phụ nhiễm virus Zika dễ sảy thai, thai chết lưu

Thêm 1 người nước ngoài nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam

Việt Nam đã hết dịch do virus Zika?

Những người ở vùng dịch Zika sẽ không được hiến máu trong gần 1 tháng

Theo đó, bệnh nhân người Hàn Quốc này đã lưu trú tại Việt Nam từ ngày 10 - 30/4 trước khi về Hàn Quốc. Khi ở Việt Nam, bệnh nhân từng làm việc tại Trường Quốc tế Hàn Quốc (21 Tân Phú, Quận 7) và tạm trú tại Khu đô thị Sky Garden 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.

Hiện, Bộ Y tế đã thông tin và chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM triển khai các hoạt động giám sát, điều tra, xác minh dịch, đồng thời chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại khu vực bệnh nhân làm việc và lưu trú như đối với xử lý ổ dịch. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế của Hàn Quốc để xác định các thông tin liên quan khác, nhằm hỗ trợ cho quá trình điều tra, xác minh ổ dịch tại Việt Nam.

Trước đó, như đã thông tin, Bộ Y tế nhận được thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương về trường hợp người Hàn Quốc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, bệnh nhân này có bị muỗi đốt và có biểu hiện phát ban. Sau khi về Hàn Quốc, bệnh nhân tiếp tục có biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp... Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Xem thêm cùng chuyên đề  Phòng tránh virus Zika để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình!

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:
- Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):
+ Phòng muỗi đốt: Ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.
+ Diệt muỗi: Dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.
+ Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): Đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị. ​
- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Trần Ngọc H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm