Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tìm ra cơ chế "trốn tránh" của virus cúm A

Đăng bởi: Health+14/04/2014 16:12

Health+ | Theo tuyên bố mới đây của các nhà khoa học ở Đai học Texas, họ đã phát hiện ra mánh khoé trốn tránh của virus cúm A, đó là việc virus này tiết ra protein giúp qua mặt một trong những cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể con người. Do đó, mục tiêu mà các loại thuốc ngừa virus cúm A hướng tới chính là phải tấn công vào loại protein đó.


Khi virus tấn công các tế bào của con người thì nó sử dụng nhiều mánh khoé để tạo ra bản sao. Khi thực hiện công trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng, protein DDX21 do cơ thể người tiết ra ngăn cản quá trình tạo bản sao đó, còn protein do virus tạo ra NS1 lại phong toả DDX21 và giúp virus tạo ra bản sao. Như vậy, nếu tìm ra cách chặn đứng protein NS1 không cho nó phong toả DDX21 thì virus bị vô hiệu hoá.

Protein NS1 do virus tiết ra vừa chống lại các cơ chế miễn dịch của cơ thể người, vừa đảm trách những chức năng khác của virus, khiến nó trở thành đích ngắm của các nhà khoa học.

Hiện loài người có nhu cầu rất lớn về các loại thuốc ngừa virus, nhưng chúng không thu được hiệu quả 100%. Virus cúm A luôn kháng được các loại thuốc chống virus hiện tại. Vì thế, việc tìm ra các loại thuốc mới chống virus cúm A sẽ giúp tránh lây nhiễm cho hàng triệu người và cứu sống tới 500 nghìn sinh mạng mỗi năm.

Theo Vũ Trung Hương (Motthegioi.vn)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm