Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Áp dụng tiêu chuẩn Halal tại Việt Nam như thế nào?

Đăng bởi: Khánh Hạ07/07/2016 10:21

Health+ | Với thế mạnh là các sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản - các nguyên liệu được chứng nhận Halal, Việt Nam là nước có tiềm năng, thế mạnh xuất khẩu không chỉ thực phẩm chức năng sang thị trường các nước Hồi giáo.

Sự kiện : Thực hành tốt sản xuất TPCN (GMP-HS)

Áp dụng tiêu chuẩn Halal tại Việt Nam như thế nào?

Các thị trường lớn tiêu thụ thực phẩm Halal như Malaysia, Indonesia, Brunei và các nước Trung Đông đều đang quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam.

GMP: Nhận diện bên thứ ba của ngành thực phẩm chức năng Mỹ

Cục trưởng "mách nước" doanh nghiệp nhỏ "đối phó" GMP TPCN

Quy định GMP thế này thì gây khó cho doanh nghiệp?

Không GMP, doanh nghiệp TPCN Việt sẽ "sống mòn"

Như trong bài Tuân thủ Halal, thị trường Hồi giáo "mở cửa" với thực phẩm chức năng Việt, chúng ta đã biết, Halal là tiêu chuẩn bắt buộc với các quốc gia Hồi giáo. Đối với người Hồi Giáo (Muslim) việc sử dụng các sản phẩm Halal là bắt buộc, vì thế các sản phẩm nhập khẩu chỉ được lựa chọn khi sản phẩm đó có dấu Halal trên bao bì sản phẩm.

Theo ông Mohammed Omer Trần Xuân Giáp – Giám đốc Văn phòng Chứng nhận Halal tại Việt Nam thì hầu hết các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật và thủy hải sản đều là Halal. Mà Việt Nam ta là nước có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản, vì vậy, tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường các nước Hồi giáo là rất lớn. Các thị trường lớn tiêu thụ thực phẩm Halal như Malaysia, Indonesia, Brunei và các nước Trung Đông đều đang quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là thực phẩm chức năng.

Vậy, làm thế nào để đăng ký chứng nhận Halal?

Trên thế giới hiện có khoảng 300 tổ chức cấp chứng nhận Halal nhưng chỉ có 122 tổ chức được công nhận là thành viên của Liên minh Halal Quốc tế IHIA (International Halal Intergrity Alliance). Có nghĩa là những chứng nhận của các tổ chức không được IHIA công nhận chỉ có giá trị hạn chế hoặc không có hiệu lực quốc tế. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức sẽ cấp chứng nhận cho mình.

Tại Việt Nam cũng đã có Trung tâm kiểm tra, đánh giá cấp Chứng nhận Halal cho các sản phẩm xuất khẩu vào thế giới Hồi giáo được công nhận là thành viên của IHIA – Halal Việt Nam (HVN).

Đối với các doanh nghiệp, sau khi được cấp chứng nhận, sẽ có giám sát định kỳ 6 tháng một lần hoặc có thể bị kiểm tra đột xuất. Nếu doanh nghiệp vi phạm những tiêu chuẩn Halal có thể sẽ bị thu hồi chứng nhận bất cứ lúc nào. Khi hết hạn chứng nhận, doanh nghiệp phải xin cấp hiệu lực mới nếu có nhu cầu và yêu cầu gia hạn này phải thực hiện trước khi hết hạn ít nhất 1 tháng.

Xem tiếp

PV H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm