Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Xét nghiệm máu thấy tiểu cầu giảm nhanh có nghĩa là gì?

Đăng bởi: Tiểu Bắc09/12/2015 09:26

Health+ | Chồng tôi năm nay 89 tuổi. Sáng nay xét nghiệm máu, bác sỹ nói rằng tiểu cầu của chồng tôi đang ở mức rất thấp. Xin hỏi, giảm nhanh tiểu cầu có nghĩa là gì, có nguy hiểm hay không? (thuha93***@gmail.com).

Xét nghiệm máu thấy tiểu cầu giảm nhanh có nghĩa là gì?

Khi gặp vết thương hở, tiểu cầu sẽ vỡ ra, tạo thành cục máu đông

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp gối

Cháu bé 8 tuổi mắc bệnh xuất huyết tiểu cầu, nát mũi vì phải ăn bằng đường xông

Đau thắt ngực khi xúc động: Chủ quan là nguy!

Uống trà hoa cúc: Thanh nhiệt, dịu tâm trí, yên giấc ngủ

TS. Martin Scurr - Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail trả lời bạn: 

Bạn thân mến!

Tiểu cầu là tế bào máu có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp hàn gắn miệng vết thương hở để cầm máu.

Giảm tiểu cầu là khi số lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn 150.000/microliter máu, được chia thành ba mức độ: Nhẹ (từ 100.000 đến 150.000), trung bình (từ 50.000 đến 999.999) và nặng (dưới 50.000).

Do đó, giá trị tiểu cầu trong máu của chồng bạn ở ngưỡng thấp hoàn toàn không đáng lo ngại. Tình trạng xuất huyết do tiểu cầu thấp thường chỉ xảy ra khi bệnh nhân mắc tình trạng giảm tiểu cầu nặng.

Hơn nữa, nếu chỉ có một kết quả xét nghiệm thì nơi chồng bạn thực hiện thủ thuật này đang có vấn đề về kỹ năng. Chồng bạn có lượng tiểu cầu thấp, cần được làm xét nghiệm nhiều lần trong một đến hai tháng để theo dõi sự biến động của tiểu cầu trong máu. Nếu lượng tiểu cầu tiếp tục giảm xuống, đây có thể là một xu hướng dự báo một căn bệnh nào đó.

Tuy nhiên, có khoảng 2% dân số thế giới có lượng tiểu cầu thấp tự nhiên, hơn 150.000/microliter máu. Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương. Có một số yếu tố có thể làm suy yếu quá trình này, bao gồm thiếu hụt dinh dưỡng (như vitamin B12), bệnh tủy xương myelodysplasias, nhiễm trùng nghiêm trọng và một số loại bệnh tự miễn.

Bạn nên đưa chồng đi xét nghiệm thêm một vài lần nữa để xác định rõ nguyên nhân, từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Chúc hai bạn luôn khỏe!

Liên tục chảy máu cam là bệnh gì? - Ảnh 6TS.BS Martin Scurr là chuyên gia tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng, thuốc và thực phẩm chức năng cho The Blue Door Team.

Kể từ năm 2003 đến nay, TS.BS Scurr là Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail của nước Anh với hơn 6 triệu độc giả và hơn 17 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Tiêu Bắc H+ (Theo Dailymail)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Huyết học

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm