Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp16/04/2021 14:02

Health+ | Tối 15/4, Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã ra Thông cáo báo chí chung khẳng định tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch

Vaccine COVID-19 sẽ là "chìa khóa" để thế giới chiến thắng đại dịch.

Cảnh báo về một loại virus mới có thể gây ra đại dịch tiếp theo

Thủ tướng: Tổ chức tiêm vaccine khẩn trương, an toàn tuyệt đối

Chuẩn bị sẵn sàng phương án đầu tư vaccine COVID-19 “Made in Vietnam”

Đan Mạch ngừng hẳn tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca

Phản ứng sau tiêm vaccine của AstraZeneca là phản ứng bình thường

Thông cáo nêu rõ, đại dịch COVID-19 đã lây lan và bùng phát mạnh tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tính đến ngày 13/4/2021 đã có hơn 137,3 triệu người mắc và 2,95 triệu người tử vong, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xã hội, giáo dục, kinh tế của mỗi quốc gia cũng như toàn cầu.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực như đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách an toàn... thì việc sử dụng vaccine phòng ngừa chủ động càng ngày càng trở nên cấp bách.

Trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá hiện nay về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng COVID-19, WHO khuyến cáo tiêm chủng là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng, chống dịch. Các nước cần đẩy mạnh triển khai tiêm chủng để tăng tỉ lệ miễn dịch phòng COVID-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt là với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2, độ bao phủ hiệu quả của vaccine phải đạt tới 75% dân số thế giới.

Vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca sản xuất được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và được WHO chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp từ ngày 15/2/2021.

WHO khuyến cáo các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm vaccine của AstraZeneca là phản ứng bình thường của cơ thể trong quá trình đáp ứng miễn dịch sau tiêm. Trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vaccine của AstraZeneca là rất hiếm gặp, trong khi lợi ích của việc tiêm vaccine mang lại trong việc bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước COVID-19 lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất hiếm gặp nói trên.

Vaccine COVID-19 tại Việt Nam - Phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”

Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca

Đến nay, sau hơn một tháng, Việt Nam thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho hơn 70.000 người là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó.”

Theo Suckhoedoisong, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Trưởng ban điều hành Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết: “Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến".

Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ.

Người tiêm cũng được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Cùng với đó, các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm vaccine.

Khuyến cáo của các tổ chức y tế

Ứng dựng Sổ sức khỏe điện tử giúp theo dõi lịch tiêm chủng ở cơ sở y tế và người dân

Theo Vietnam+, bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF phân tích: “Đại dịch COVID-19 đã cho thấy không ai trong chúng ta được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Hiện nay, đại dịch đang bùng phát ở các nước láng giềng. Vì vậy chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.”

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như các loại vaccine khác đều có thể gây ra các phản ứng sau tiêm ở các mức độ khác nhau. Do vậy, Bộ Y tế, WHO, UNICEF sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên xác thực và cung cấp đầy đủ các thông tin khoa học, chính xác về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng COVID-19, sự liên quan giữa vaccine và những phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhất là những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu và huyết khối sau tiêm; cung cấp các khuyến cáo đến người dân và cộng đồng…

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân tích cực, chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về tiêm vaccine phòng COVID-19 và tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên IOS/Android để quản lý khi được tiêm chủng.

Nguyên Hương H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm