Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Thường xuyên dùng các món ăn ướp lạnh có hại không?

Đăng bởi: Kim Chi08/12/2014 13:59

Tôi có thói quen dùng các món ăn được ướp lạnh như nước lạnh, kem lạnh, hoa quả ướp lạnh, chè ướp lạnh... Tuy nhiên, tôi nghe mọi người nói thường xuyên ăn thực phẩm lạnh như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe. Xin hỏi bác sỹ, điều đó có đúng không? Vũ Hải Thúy (Thái Nguyên)

Thường xuyên dùng các món ăn ướp lạnh có hại không?

Thường xuyên dùng các món ăn ướp lạnh không tốt cho hệ tiêu hóa

Tiêu hủy gần 500kg thực phẩm đông lạnh

Những thực phẩm tránh để trong ngăn đông lạnh

Phát hiện cá basa đông lạnh, kem hộp giả hàng Nhật Bản

Thực phẩm đông lạnh: Đánh đổi chất lượng lấy sự tiện lợi?

Trả lời:

Các món ăn được ướp lạnh đem đến cho chúng ta cảm giác ngon miệng. Nhưng đằng sau sự ngon miệng ấy là rất nhiều cạm bẫy cho sức khỏe.

Khi nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể hoặc nhiệt độ bên ngoài đang tăng cao và khả năng tản nhiệt ra ngoài của cơ thể tăng thì bất ngờ uống đồ lạnh vào, cơ thể đang nóng bị kích thích lạnh đột ngột, ngay lập tức xuất hiện  phản xạ phòng ngự. Lúc đó, dạ dày bị kích thích quá lạnh sẽ khiến mạch máu co trong thời gian dài làm cho lượng máu lưu thông bị ngăn chặn lại và khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm mạnh. 

Cùng với đó, các tuyến mồ hồi cũng sẽ bị khép lại, gây ra hiện tượng tắc mồ hôi và nhiệt lượng của cơ thể bị ứ đọng lại. Ngoài ra, khi ăn, uống đồ lạnh bất ngờ như vậy còn gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, tiêu chảy, tim, thận bị đè nặng khiến cơ thể luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi. 

Vì vậy, trong những ngày hè nóng nực, không nên dùng nhiều đồ uống quá lạnh, đặc biệt là trẻ em, người già và những người có thể trạng yếu.

Theo BS. Nguyễn Phương Hà (SK&ĐS)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm