Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

12 loại trái cây và rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2015

Đăng bởi: Biết Tuốt04/03/2015 09:19

Health+ | Rất khó để bạn có thể phát hiện đâu là trái cây sạch hay trái cây chứa nhiều hóa chất. Vì vậy, để giúp người tiêu dùng có những lựa chọn an toàn nhất, Cơ quan vận động phi lợi nhuận của Nhóm Công tác môi trường (EWG) đã công bố danh sách 12 loại trái cây và rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2015.

12 loại trái cây và rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2015

Táo lại một lần nữa đứng đầu danh sách 12 loại trái cây và rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

7 loại rau quả có thể khiến bạn tăng cân

5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày đảm bảo khỏe mạnh

Sống hạnh phúc hơn nhờ rau củ

Chế biến rau củ đúng cách để không hao hụt dưỡng chất

EWG đã tập trung xét nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên 48 loại trái cây, rau quả phổ biến. Từ đó, EWG đã phát hiện khoảng 65% mẫu sản phẩm xét nghiệm dương tính với thuốc bảo vệ thực vật. Táo năm thứ 5 liên tiếp xếp ở vị trí quán quân.

Ken Cook, Chủ tịch và đồng sáng lập của EWG, cho biết: "Danh sách Dirty Dozen liệt kê 12 loại trái cây và rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất dưới đây không khuyên người tiêu dùng tẩy chay những sản phẩm này, mà khuyên mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua, ăn những sản phẩm này".

Danh sách 12 loại trái cây và rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

Danh sách 15 loại trái cây và rau củ sạch nhất 

Cách nhận biết sơ bộ rau quả có thuốc bảo vệ thực vật

- Nhìn hình dáng bề ngoài xem rau, củ, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, có trầy xước, dập nát không.

- Cảnh giác với quả quá mập, quá phổng phao, đẹp mắt so với bình thường vốn có; Xem màu sắc có đúng như màu tự nhiên không.

- Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat (NO3); Cầm quả thấy nặng tay, chắc giòn, không như loại có hoá chất bảo vệ thực vật thì tuy rất tươi, nhưng cầm thấy nhẹ; Nhìn xem núm cuống có đọng phấn lạ và ngửi có mùi hắc, hôi của hoá chất bảo vệ thực vật hay không.

- Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ.

Loại bỏ hoá chất bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả

- Ngâm nước: Rau mua về, ngâm ngập trong nước 15 - 20 phút, sau đó rửa lại nhiều lần (ít nhất 3 - 4 lần) với nhiều nước sạch, hoặc xối dưới vòi nước có thể loại bỏ được 80 - 90% lượng tồn dư.

- Chần qua nước sôi: Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, súp lơ, rau cần.. sau khi rửa sạch, chần qua nước nóng trong 2 phút đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.

- Phơi nắng: Hoá chất bảo vệ thực vật, nhất là loại có gốc phosphor, clo... rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, do đó phơi nắng trong 5 phút, có thể loại được 60% lượng tồn dư.

- Các phương pháp đơn thuần dùng nước muối, hoặc ngâm rửa bằng KMnO4 1% tuy có tác dụng loại bỏ lượng tồn dư nhưng chưa thấy công bố tỷ lệ % loại bỏ.

Ngoài các cách trên, có các cách khác như đối với loại củ, quả, rửa sạch rồi gọt vỏ rất đảm bảo an toàn. Các loại rau, quả mua về, để trong nhiệt độ phòng cũng đã giảm được 5% lượng tồn dư.

Thanh Hà H+ (Theo EWG)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm