Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Thuốc tẩy trắng quần áo độc hại vì đâu?

Đăng bởi: Biết Tuốt08/11/2017 14:50

Health+ | Mặc dù nhiều nhà sản xuất tuyên bố rằng thuốc tẩy trắng quần áo của họ là “cực kỳ an toàn khi sử dụng đúng cách”, thì chúng vẫn có thể tồn tại những tác động tiềm ẩn đối với sức khoẻ, đặc biệt là hệ hô hấp của trẻ nhỏ.

Thuốc tẩy trắng quần áo độc hại vì đâu?

Thuốc tẩy trắng quần áo có thể chứa nhiều thành phần độc hại

Chăm vệ sinh nhà bằng thuốc tẩy - càng dễ chết vì bệnh phổi tắc nghẽn

3 cách tự chế chất tẩy trắng tự nhiên không độc hại

Tẩy trắng hoa quả bằng lưu huỳnh: Điều gì đáng sợ nhất?

Xếp hạng độ an toàn của sản phẩm tẩy giặt quần áo bạn vẫn dùng

Để hiểu được thuốc tẩy quần áo nguy hiểm như thế nào, điều quan trọng là biết nó chứa những gì bên trong. Bên cạnh nước, một chai thuốc tẩy quần áo điển hình còn chứa:

Sodium Hydroxide (Natri hiđroxit hay hyđroxit natri )

Natri hiđroxit tạo thành dung dịch kiềm mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Nó có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận xét về natri hiđroxit như sau: “Hít phải natri hydroxit có thể gây kích ứng các màng nhầy ở mũi, cổ họng và đường hô hấp… Tiếp xúc trực tiếp với chất rắn hoặc với các dung dịch natri hydroxit cô đặc gây bỏng nhiệt và bỏng hóa chất dẫn đến chấn thương nặng. Các dung dịch natri hydroxit rất mạnh có thể thủy phân protein trong mắt, dẫn tới bỏng nặng và hỏng mắt, thậm chí gây mù lòa. Nuốt phải natri hydroxit có thể gây thương tích nghiêm trọng cho môi, lưỡi, niêm mạc miệng, thực quản và dạ dày. Thở rít, nôn, chảy nước dãi và đau bụng là những triệu chứng đầu tiên của việc nuốt phải natri hiđroxit”.

Mặc dù các chất tẩy rửa trong gia đình không chứa đủ lượng natri hiđroxit để gây ra một số tác động như trên, nhưng đã có bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc tẩy trắng quần áo có ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của cả người lớn và trẻ em. Tuy nó không có khả năng tích tụ sinh học trong cơ thể, nhưng những thiệt hại có thể kết hợp theo thời gian.

Sodium Hypochlorite (Natri hypoclorit)

Đây là chất tẩy trắng phổ biến, có mùi nồng. Ngửi hơi chất này nhiều có thể dẫn đến ngộ độc, nhất là khi chúng được trộn với ammonia.

Sodium Chloride (Natri clorua, muối ăn)

Được sử dụng trong thuốc tẩy như là một tác nhân làm dày và ổn định. Nó không độc và không gây hại cho sức khỏe.

Sodium Carbonate (Natri cacbonat)

Thành phần này giúp trung hòa acid và loại bỏ cồn, vết bẩn dầu mỡ hiệu quả.

Sodium Chlorate (Natri clorat)

Đây là một trong những chất phân hủy từ natri hypochlorite. Hiếm khi gây độc.

Sodium Polyacrylate (Natri poliacrylat)

Ở Mỹ, natri polyacrylate được coi là an toàn, nhưng Canada phân loại nó là “có khả năng độc hại đối với cơ quan nội tạng”.

Sodium c10-c16 Alkyl Sulfate (Natri c10-c16 Alkyl Sulfate)

Được tìm thấy trong một số sản phẩm tẩy trắng, chất này có thể gây kích ứng mắt và da, nó cũng có khả năng gây độc cho gan sau khi hít phải.

Hydrogen Peroxide (Oxy già)

Không độc hại, an toàn khi sử dụng trên da và có thể tẩy trắng rất tốt.

Biết Tuốt H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm