Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Cảnh báo về thuốc nhỏ mắt gây nguy hiểm

Đăng bởi: Lưu Hải11/06/2015 14:17

Sự kết hợp giữa tobramycin và dexamethasone để điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn nông ở mắt hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt. Đây là thuốc kết hợp giữa một loại kháng sinh và corticoid mạnh nên khi sử dụng dễ gây ra các tác hại nếu không sử dụng đúng.

Cảnh báo về thuốc nhỏ mắt gây nguy hiểm

Sử dụng corticoid kéo dài có thể dẫn đến glocom, kèm theo tổn thương thần kinh thị giác (Ảnh minh hoạ)

Tại sao nên đeo kính râm khi bị đau mắt đỏ?

Biện pháp đơn giản cải thiện thị lực cho trẻ

Cứu thị lực của bé bị viêm não

Cà phê giúp bảo vệ thị lực

Thuốc động kinh giúp bảo vệ thị lực ở bệnh nhân đa xơ cứng

Vài năm gần đây đã có tỉ lệ vi khuẩn kháng tobramycin khá cao, do vậy nhiều ca bệnh khi được điều trị bằng thuốc này không đáp ứng. Hơn nữa, đây là loại thuốc kết hợp kháng sinh và corticoid nên cần đề phòng khả năng nhiễm nấm giác mạc khi sử dụng corticoid kéo dài. Cũng như các chế phẩm kháng sinh khác, dùng thuốc này kéo dài có thể dẫn đến bội tăng vi sinh vật không nhạy cảm bao gồm cả nấm.

Sử dụng corticoid kéo dài có thể dẫn đến glocom, kèm theo tổn thương thần kinh thị giác, khiếm khuyết thị lực, thị trường và bệnh đục nhân mắt dưới bao sau, đục thủy tinh thể. Sử dụng thuốc dài ngày có thể làm giảm đáp ứng của cơ thể, vì vậy tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát ở mắt. Trong trường hợp bệnh làm mỏng giác mạc hay củng mạc, đã có trường hợp thủng nhãn cầu khi sử dụng các corticoid tại chỗ. Trong những bệnh nung mủ cấp tính ở mắt, các corticoid có thể che lấp dấu hiệu nhiễm khuẩn hay làm nặng thêm nhiễm khuẩn hiện có.

Đã xảy ra những tác dụng ngoại ý khi sử dụng những thuốc phối hợp corticoid và kháng khuẩn, những phản ứng này có thể là do thành phần corticoid, thành phần kháng khuẩn hay do cả hỗn hợp. Những tác dụng ngoại ý thường gặp nhất đối với tobramycin nhỏ mắt là những phản ứng độc tại chỗ đối với mắt và quá mẫn, bao gồm ngứa và phù mi mắt, đỏ kết mạc. Những phản ứng do thành phần corticoid là: Tăng nhãn áp (IOP) có khả năng tiến triển đến glocom, tổn thương thần kinh thị giác không thường xuyên và chậm liền vết thương...

ThS. Nguyễn Thu Hiền

Theo suckhoedoisong.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Mắt

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm