Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

4 khoáng chất quan trọng người ăn thuần chay thường bị thiếu hụt

Đăng bởi: Biết Tuốt01/06/2019 09:31

Health+ | Để tránh thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là khoáng chất, những người ăn thuần chay có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng.

4 khoáng chất quan trọng người ăn thuần chay thường bị thiếu hụt

Người ăn thuần chay có thể dễ dàng bị thiếu sắt, calci, kẽm và iod

Ăn chay và ăn thuần chay khác nhau thế nào?

Nuôi trẻ thuần chay: Lợi ích và rủi ro bố mẹ cần biết

Ăn chay tốt cho sức khỏe thế nào?

Những người ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay (vegan diet) không ăn bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc động vật nào, bao gồm thịt, sữa và trứng. Vì vậy, họ có thể bị thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các khoáng chất như sắt, calci, kẽm và iod.

Để phòng ngừa nguy cơ này, thực phẩm chức năng cho người ăn chay là lựa chọn hàng đầu. Dưới đây là khoáng chất mà người ăn chay thường thiếu hụt và có thể được bù đắp bằng sử dụng thực phẩm chức năng:

1. Sắt

Sắt là yếu tố vô cùng quan trọng để xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh và giúp chúng mang oxy đi khắp cơ thể. Sắt có hai hình thức khác nhau là heme và nonheme. Sắt heme có nguồn gốc từ động vật, trong khi sắt nonheme đến từ thực vật.

Cơ thể dễ dàng hấp thụ và sử dụng sắt. Tuy nhiên, vì người ăn chay tránh các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nên cơ thể thường thiếu sắt heme. Lựa chọn tiêu thụ các thực phẩm giàu sắt nonheme từ thực vật là điều đúng đắn, bao gồm: Các loại quả hạch, các loại đậu, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây khô, rau lá xanh đậm

Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm nhiều vitamin C cũng làm tăng lượng sắt

Đối với nhiều người, dù tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu sắt nêu trên cũng không thể bù đắp được lượng sắt thiếu hụt, mà vẫn cần thực phẩm chức năng. Nếu là người ăn chay trường, bạn nên xét nghiệm máu để xem cơ thể có bị thiếu sắt không và tham vấn bác sỹ để bổ sung sắt đúng cách.

2. Calci

Calci đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng, duy trì chức năng cơ bắp và sức khỏe của tim.

Theo một nghiên cứu từ năm 2014, người ăn thuần chay thường có mức calci thấp hơn người ăn chay thông thường và người không ăn chay.

Để tránh thiếu hụt calci, bạn nên tích cực tiêu thụ các thực phẩm nhiều calci như: Rau lá xanh đậm, các loại đậu và sữa thực vật có tăng cường calci.

Nếu bạn không nhận đủ calci ngay cả khi tiêu thụ những thực phẩm này, bạn có thể bổ sung calci dưới dạng viên nang và bột. Nên bổ sung vitamin D cùng với calci để tăng cường hấp thu.

3. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng khác cần thiết cho sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Kẽm cũng có trong một số thực phẩm nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, các hợp chất thực vật gọi là phytate có trong nhiều loại đậu và ngũ cốc lại làm giảm khả năng hấp thụ kẽm.

Mặc dù không phải tất cả người ăn thuần chay đều có lượng kẽm thấp, nhưng một nghiên cứu năm 2013 đã lưu ý rằng người ăn thuần chay và ăn chay thông thường có xu hướng có mức kẽm tổng thể thấp hơn. Vì vậy, bổ sung thêm kẽm là lựa chọn sáng suốt để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

4. Iod (iốt)

Thiếu iod có thể gây rắc rối cho tuyến giáp. Iod có nhiều trong muối biển và rong biển. Cả 2 thực phẩm này đều phù hợp với chế độ ăn chay và hiếm khi bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về lượng iod của mình, hãy tham vấn bác sỹ trước khi quyết định bổ sung chất này.

Biết Tuốt H+ (Theo MNT)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm