Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Lần đầu tiên cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày cho bệnh nhân ung thư

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp03/03/2020 15:58

Health+ | Lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Lần đầu tiên cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày cho bệnh nhân ung thư

TS.BS.Trần Mạnh Hùng (thứ 2, bên trái) cùng ekip phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Uống trà nóng có làm tăng nguy cơ ung thư thực quản?

Vệ sinh răng miệng kém cũng có thể gây ung thư thực quản?

Bổ sung kẽm kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư thực quản

5 triệu chứng của bệnh ung thư thực quản mà bạn cần lưu ý

Bệnh nhân Đ.V.B (56 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) được phát hiện ung thư thực quản 1/3 dưới, giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo lời kể của người thân, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và thâm niên uống rượu trên 30 năm. 

Thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, gầy sút cân nên đi kiểm tra sức khỏe. Sau khi thăm khám, bác sỹ chỉ định cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.

Bác sỹ Lê Văn Duy - Khoa Ngoại tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, cắt thực quản tạo hình có rất nhiều phương pháp. Trước đây, các bác sỹ sử dụng phương pháp orringer - cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật mổ mở ổ bụng. Hạn chế của phương pháp này là phẫu thuật viên không nhìn thấy cấu trúc của các cơ quan trong khoang ngực nên không thể nạo vét hết hạch, cũng như không thể kiểm soát được tổn thương của các cơ quan. Phương pháp phẫu thuật này có nhiều nhược điểm như đường mổ lớn, bệnh nhân có nguy cơ mất máu và các biến chứng trong, sau mổ.

Bệnh nhân B. có nhiều bệnh lý nền kèm theo như xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản độ 2, rối loạn mỡ máu… Nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng và nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân.

Ngày 13/2, bệnh nhân được TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (BV Bạch Mai), cùng ê kíp phẫu thuật cắt thực quản, tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực bụng. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 4 giờ.

Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của người bệnh cũng hồi phục nhanh chóng. Ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Bệnh nhân B. hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Ca phẫu thuật thứ 2 cắt thực quản tạo hình hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi ngực, bụng cũng đã được ê kíp phẫu thuật thành công ngày 26/2. Hiện, sau mổ người bệnh diễn biến ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được theo dõi để tiếp tục liệu trình điều trị phối hợp tốt nhất.

Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng, phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng là kỹ thuật khó và mới. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, mất máu ít, thời gian hồi phục sớm. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản - đoạn ống tiêu hóa nối giữa hầu họng và dạ dày, là loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốtgiảm cân.

Các bác sỹ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá. Có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ... cần thăm khám bác sỹ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm