Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Thuận lợi mới cho người bệnh chuyển tuyến

Đăng bởi: Vi Dũng25/12/2014 13:58

Health+ | Vừa qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện một số thông tư khám bệnh, chữa bệnh ban hành năm 2014, trong đó, việc chuyển tuyến giữa các cơ sở y tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khám và chữa trị.

Thuận lợi mới cho người bệnh chuyển tuyến

Việc chuyển tuyến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khám và điều trị.

Bệnh tuyến dưới chữa được dứt khoát không chuyển lên tuyến trên

TP.HCM cử 39 bác sĩ tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới

Cấm "tuyến trên" có cản được bệnh nhân “tháo chạy" khỏi "tuyến dưới"?

Chuyển giao công nghệ cho cơ sở y tế tuyến tỉnh

Đề án 1816: Những chuyến chuyển giao công nghệ ý nghĩa

Theo đó, sẽ có 3 hình thức chuyển tuyến sao cho phù hợp với điều kiện để khám chữa bệnh cho bệnh nhân: Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên; Chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới; Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cùng tuyến.

Theo Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh được chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên khi bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới phù hợp khi người bệnh đã được chẩn đoán, được điều trị qua giai đoạn cấp cứu, xác định tình trạng bệnh đã thuyên giảm, có thể tiếp tục điều trị ở tuyến dưới.

Bệnh viện tuyến trên thường xuyên trong tình trạng quá tải

Đối với việc chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến, người bệnh được chuyển khi bệnh không phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan cơ sở khám, chữa bệnh không đủ điểu kiện chẩn đoán và điều trị; Bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến dự kiến chuyển đến đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt.

Thông tư cũng đã quy định rất cụ thể đối với việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám, chữa bệnh trên các địa bàn giáp ranh để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho người bệnh…

Theo Thông tư 14/2014/TT-BYT, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
1. Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị.
2. Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn.
3. Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).

Vi Dũng H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm