Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Vòng eo quá khổ khiến não bị teo nhỏ

Đăng bởi: Anh Nguyên20/12/2015 14:12

Theo các nhà khoa học Australia, những người béo phì hoặc thừa cân có vùng hồi hải mã bị thu nhỏ và dễ mắc các bệnh như rối loạn tâm trạng, mất trí.

Vòng eo quá khổ khiến não bị teo nhỏ

Ảnh: howtogetflatabsfast.org

Dùng kháng thể “bắt bệnh” Alzheimer

Hòa tan cục protein trị bệnh mất trí nhớ

Khai thác hệ miễn dịch não để chống lại Alzheimer

Khô hạn vì nguyên nhân không tưởng: Béo phì

Công trình mới của Đại học Quốc gia Australia cho thấy vòng eo quá khổ làm thay đổi kích thước não khi bạn về già, Men's Health đưa tin. Các tình nguyện viên độ tuổi 60 bị thừa cân hoặc béo phì được phát hiện có vùng hồi hải mã nhỏ hơn bình thường. Đây chính là vùng não bị tổn thương nhiều nhất khi mắc bệnh Alzheimer. Trong 8 năm tiếp theo, hồi hải mã ở những người này tiếp tục có dấu hiệu teo lại.

Trưởng nhóm tác giả là tiến sỹ Nicolas Cherbuin nhận định đây là dấu hiệu vô cùng xấu. Nếu hồi hải mã không đảm bảo hoạt động, trí nhớ sẽ bị suy giảm đáng kể và bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về rối loạn cảm xúc hay mất trí. Ngoài ra, mỡ thừa giải phóng các phân tử gây viêm vào máu đi đến não, kìm hãm sự sản sinh nơron thần kinh mới, phá hủy neuron cũ khiến mô não bị tổn hại nặng nề.

Tiến sỹ Cherbuin cho rằng dù nghiên cứu tập trung trên đối tượng lớn tuổi, người trẻ cũng không thể chủ quan. Tốt nhất, bạn hãy chú ý kiểm soát cân nặng ngay từ bây giờ để hạn chế viêm nhiễm và cải thiện bộ não của mình.

Theo Minh Nguyên (VnExpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm