Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Thủ tướng: Chúng ta cần cách tiếp cận mới, chuyển sang tấn công dập dịch

Đăng bởi: Đức Bình05/05/2021 22:54

Health+ | Trong cuộc họp tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu phải thay đổi các phương án tiếp cận và dập dịch dứt điểm thay vì duy trì trạng thái phòng chống dịch COVID-19 như hiện tại.

Thủ tướng: Chúng ta cần cách tiếp cận mới, chuyển sang tấn công dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phải sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất - Ảnh VGP

Đồng Nai xuất hiện ca COVID-19 đầu tiên

Hà Nội: 1 trường hợp mắc COVID-19 là bác sỹ bệnh viện TW

Học sinh lại chuyển sang học trực tuyến sau nghỉ lễ vì COVID-19

Lào Cai: 17/22 trường hợp F1 âm tính, 5 mẫu đang chờ kết quả

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện đang diễn biến rất phức tạp với việc hàng loạt địa phương cùng xuất hiện các ca nhiễm. Ngay cả ở bệnh viện cũng phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa phát hiện thêm tới 14 ca dương tính chỉ 1 ngày sau khi ghi nhận ca đầu tiên là một bác sĩ.

Trong phiên họp ngày 5/5, Chính phủ đã lắng nghe các báo cáo liên quan đến tình hình dịch bệnh, đề án nhập khẩu, sản xuất và tiêm vaccine COVID-19 cũng như các công tác phòng chống dịch. Đây là vấn đề được Chính phủ ưu tiên xem xét và tìm phương án giải quyết.

Các ý kiến cho rằng hiện dịch đã xuất hiện ở một số địa phương, diễn biến nhanh và phức tạp. Nếu không kiểm soát tốt, mọi thành quả, thành tựu đạt được trong thời gian vừa qua của chúng ta... sẽ đổ xuống sông, xuống bể. Dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục phức tạp, kéo dài, chưa thể khẳng định thời điểm hết dịch. Vì thế, phải sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất, phải sống an toàn khi dịch còn đâu đó quanh ta.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thống nhất với nhận định, chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh là rất cao, có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Thủ tướng lưu ý, hiện nay số ca nhiễm mới, ca tử vong trên bản đồ dịch bệnh thế giới tiếp tục tăng; việc nhập cảnh, cư trú trái phép có xu hướng nhiều hơn trong thời gian qua; xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân; công tác quản lý cách ly tập trung, sau cách ly (khi về địa phương) còn bất cập; biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh, khó phát hiện, diễn biến phức tạp.

Theo thông tin từ Chinhphu.vn, Thủ tướng đã nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, tạo cơ sở cho tổ chức thực hiện. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần: “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo, nhắc nhở của Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19. Phải chống 2 khuynh hướng, một là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hai là hoảng sợ, hoang mang, dao động, hoặc cực đoan. Vì vậy, phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống đựa trên thực tiễn. Đẩy mạnh sử dụng công nghệ tiên tiến, các biện pháp mạnh; nhập vaccine và tiêm vaccine trên diện rộng, trong đó, ưu tiên các đối tượng tuyến đầu, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí quy định về dịch, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đề xuất, hướng dẫn các giải pháp cụ thể và thiết kế các công cụ giám sát, kiểm tra giúp các địa phương có những biện pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn, vừa bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.

Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, nhất là “5K+ vaccine” của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải quyết liệt trong thực hiện cũng như trong giám sát thực hiện nhiệm vụ này. Siết chặt kỷ luật, tránh lơ là, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường thông tin truyền thông trung thực, khách quan, đúng bản chất về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chính phủ nhất trí giao Bộ Y tế khẩn trương, chuẩn bị kỹ Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm vaccine và bố trí, huy động mọi nguồn lực để thực hiện.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ kêu gọi toàn thể nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng chống, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19”.

Phương Lâm H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm