Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Thư giãn, cải thiện tâm trạng tốt hơn nhờ một số loại tinh dầu thơm

Đăng bởi: Vi Bùi18/05/2017 15:19

Health+ | Hương thơm của một số loại hoa, cỏ có thể giúp bạn thư giãn, cải thiện tâm trạng cũng như ngủ tốt hơn. Tinh dầu oải hương, hoa nhài… có thể giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn.

Thư giãn, cải thiện tâm trạng tốt hơn nhờ một số loại tinh dầu thơm

Từng loại tinh dầu thơm lại có ảnh hưởng khác nhau tới sức khỏe tinh thần của bạn

Các loại tinh dầu tốt cho bệnh nhân suy giáp

Tinh dầu cam giảm rối loạn stress sau chấn thương

Tinh dầu tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Lưu ý khi trị liệu bằng hương thơm cho bệnh nhân đái tháo đường

Theo nhiều nhà khoa học, mùi hương hoa, cỏ có thể kích thích vùng vỏ não trước trán - khu vực não có liên quan tới khả năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề. Theo đó, những người thường sử dụng các loại tinh dầu thơm có thể hoàn thành công việc nhanh hơn 17% so với những người bình thường.

Tuy nhiên, mỗi loại tinh dầu khác nhau lại có những tác động khác nhau lên trí não.

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương giúp bạn thư giãn, ngủ ngon hơn

Hương thơm của hoa oải hương có thể giúp bạn thư giãn tốt, đặc biệt hiệu quả với những người có các rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu tại Anh cho thấy, những người ngủ trong phòng khuếch tán tinh dầu oải hương có chất lượng giấc ngủ tốt hơn 20% so với những người dùng giả dược.

Các nhà khoa học cho rằng mùi hương của hoa oải hương có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn nhanh đạt được giấc ngủ sâu. Trong giai đoạn ngủ sâu, các cơ bắp sẽ được thư giãn, não bộ ở mức hoạt động thấp nhất. Điều này giải thích tại sao sử dụng tinh dầu oải hương có thể giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng hơn sau khi ngủ dậy.

Tinh dầu hoa nhài

Tinh dầu hoa nhài có thể làm chậm nhịp tim, giảm căng thẳng

Nhiều nhà khoa học cho rằng mùi hoa nhài có tác dụng thư giãn tốt. Cụ thể, tinh dầu hoa nhài có thể tác động tới một số tế bào thần kinh, giúp truyền các tín hiệu tới não. Đặc biệt, tinh dầu hoa nhài có thể kích thích GABA - một chất hóa học trong các tế bào thần kinh kiểm soát cảm xúc.

Sử dụng tinh dầu hoa nhài có thể giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và làm giảm căng thẳng, từ đó giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn.

Tinh dầu vani

Tinh dầu vani có tính ấm, ngọt, giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Đốt/khuếch tán tinh dầu vani trong phòng sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thư giãn hơn.

Tinh dầu cỏ chanh, cỏ gừng

Nhiều loại cỏ như cỏ chanh, cỏ gừng có hương thơm đặc biệt, giúp cải thiện tinh thần của bạn. Theo nhiều chuyên gia, các loại cỏ mới cắt có thể giải phóng một số hóa chất giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, thư giãn, thậm chí ngăn ngừa thay đổi tâm trạng, xuống tinh thần ở những người cao tuổi.

Tương tự như tinh dầu hoa nhài, các chất hoá học có trong tinh dầu cỏ chanh, cỏ gừng… có thể tác động trực tiếp tới hồi hải mã - vùng não điều khiển cảm xúc và khả năng ghi nhớ.

Vi Bùi H+ (Theo MedicalDaily)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm