Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Phát hiện điểm giết mổ lậu tiêm thuốc an thần vào lợn

Đăng bởi: Kim Chi23/12/2015 10:55

Người ăn phải thịt lợn tiêm thuốc prozil (một loại thuốc an thần) sẽ bị hạ huyết áp, suy hô hấp nhưng vì lợi nhuận, chủ điểm giết mổ lợn lậu vẫn tiêm thuốc này trước khi giết mổ.

Phát hiện điểm giết mổ lậu tiêm thuốc an thần vào lợn

Lợn ngủ li bì ngay tại điểm giết mổ vì được tiêm thuốc an thần

Học cách làm món thăn lợn xé xào khô cực ngon và đơn giản

4 thực phẩm không nên ăn cùng thịt lợn

Ham thịt lợn nạc có ngày chết sớm!

Thịt lợn bẩn vẫn "ung dung" trên bàn ăn

Ngày 22/12, đại diện trạm Thú y quận 12 - Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa phối hợp lực lượng Công an quận, quản lý thị trường ập vào kiểm tra, phát hiện một điểm giết mổ lợn tại KP 5 phường Thạnh Xuân do ông Hoàng Đình Phúc (36 tuổi, quê Hà Nội) làm chủ. 

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện ông Phúc cùng 3 nhân viên đang tổ chức giết mổ lợn trái phép. Tại đây cũng đang tập kết 8 con lợn sống và 1 con lợn đã được giết mổ với trọng lượng gần 100kg để trên nền nhà dơ bẩn. 8 con lợn sống có dấu hiệu ngủ li bì, đi đứng khó khăn.

Ông Phúc cho biết, lô lợn trên không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch được mua từ Long An về giết mổ lậu. 

Sau khi giết mổ, thịt lợn được chủ lò phân phối cho các điểm bán thịt nhỏ lẻ trên địa bàn P.Thạnh Xuân. Điểm giết mổ lợn “lậu” hoạt động từ 3h30 đến 4h30, mỗi ngày giết 3 con, hoạt động được khoảng 3 tháng nay.

Lợn giết mổ trên nền nhà dơ bẩn

Đặc biệt, quá trình kiểm tra tại điểm giết mổ này đoàn liên ngành còn phát hiện một ống chích lợn, một lọ thuốc hiệu prozil 50ml đã qua sử dụng và 7 lọ thuốc hiệu prozil 50ml chưa sử dụng do một công ty sản xuất thuốc thú y ở Cần Thơ sản xuất.

Theo một cán bộ thú y, thuốc này ông Phúc mua trôi nổi trên thị trường với giá 65.000 đồng/lọ, trước khi giết mổ lợn khoảng 20 phút lợn được chích loại thuốc này với tỷ lệ 1cc/2 con. Tác dụng để thịt lợn mềm, tươi hơn.

Cán bộ Thú y này cho biết thêm, thuốc prozil (thuốc an thần) được dùng trong việc điều trị lợn hung hãn, hay cắn nhau hoặc trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên, nếu loại thuốc này dùng để tiêm cho lợn trước khi giết mổ thì sẽ gây hậu quả cực kỳ nguy hiểm cho người ăn khi thịt lợn còn tồn dư lượng thuốc này. Đó là có thể gây giãn nở mạch máu dẫn đến hạ huyết áp, hô hấp chậm, nhất là đối với người già và trẻ em.

Trạm thú y quận 12 đã lập biên bản đề xuất UBND quận 12 xử phạt ông Phúc trên 23 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông Phúc lưu giữ số lợn trên trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm. Riêng gần 100kg thịt lợn và phụ phẩm lợn trạm Thú y quận 12 tiến hành tiêu hủy.

Các lọ thuốc an thần chưa qua sử dụng, ống chich…và phía sau là đàn lợn nằm ngủ li bì chờ giết mổ

Trước đó, trong tháng 7/2015, chi cục Thú y TP.HCM đã lần lượt phát hiện ở hai điểm giết mổ lợn trái phép ở Hóc Môn và quận 12 sử dụng các loại thuốc an thần như combistress và prozil tiêm cho lợn trước khi giết mổ.

Từ năm 2012 đến nay, Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra phát hiện thêm 6 vụ tiêm chất an thần cho lợn trước khi giết mổ, tập trung chủ yếu tại các cơ sở giết mổ trái phép ở Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Lợn khi bị tiêm các loại thuốc này thường có dấu hiệu nằm ngủ li bì, không có bất cứ phản ứng nào khi bị tác động.

Theo Hoàng Lộc (TTO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm