Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tắc mạch máu

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp03/02/2019 15:01

Health+ | Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu cao hơn 27% so với người ngủ đủ 7- 8 giờ.

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tắc mạch máu

Giấc ngủ chất lượng giúp ngăn chặn những nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

9 vấn đề sức khỏe có thể gây rối loạn giấc ngủ

4 loại thực phẩm mà bạn nên bổ sung để có giấc ngủ ngon

5 cách giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình

Infographic: 9 dưỡng chất nên bổ sung ngay để có giấc ngủ ngon

Theo Jose Ordovas, nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts (Mỹ) đứng đầu công trình trên, đây là lần đầu tiên khoa học chỉ ra giấc ngủ liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch, không chỉ ở tim mà trên toàn cơ thể. Trước đó, ông Ordovas cùng cộng sự đã khảo sát gần 4.000 nhân viên ngân hàng tại Tây Ban Nha. Họ sử dụng kỹ thuật hình ảnh để phát hiện thương tổn mạch máu ở những người trong độ tuổi 46 và không có tiền sử các bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tờ The Journal of the American College of Cardiology đã chỉ ra mối liên quan giữa tình trạng thiếu ngủ và nguy cơ tích tụ các mảng bám trong động mạch khắp cơ thể. Cụ thể, người ngủ dưới 6 tiếng một đêm có nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu cao hơn 27% so với người ngủ từ 7 đến 8 tiếng. Ngoài ra, người có chất lượng giấc ngủ kém cũng đối mặt với nguy cơ bị xơ cứng động mạch cao hơn 34% người bình thường.

"Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ như một thứ "vũ khí" đắc lực giúp chống lại bệnh tim" - Nhà nghiên cứu Jose Ordovas chia sẻ.

Cũng theo nghiên cứu, một giấc ngủ ngắn nhưng chất lượng có thể giúp ngăn chặn những tác động có hại của việc thiếu ngủ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngủ nhiều hơn 8 tiếng một đêm có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy giấc ngủ kém hoặc thiếu ngủ có thể làm tổn thương cơ thể bạn. Nghiên cứu trước đó tại Đại học Northwestern và Đại học Surrey ở Vương Quốc Anh cũng cho thấy những người thường hay thức khuya có tỷ lệ tử vong cao hơn những người đi ngủ sớm.


Nguyên Hương H+ (Theo UsaToday)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm