Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Độc đáo: Thám hiểm Sơn Đoòng qua ảnh 360 độ của National Geographic

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp21/05/2015 16:02

Health+ | Rạng sáng 21/5 (theo giờ VN), tạp chí National Geographic vừa cho ra mắt hình ảnh 360 độ tuyệt đẹp về hang Sơn Đoòng giúp cho du khách trên toàn thế giới có thể trải nghiệm thám hiểm vào trong lòng hang với cảm giác như thật.

Độc đáo: Thám hiểm Sơn Đoòng qua ảnh 360 độ của National Geographic

Martin Edstrom đã phải dùng đến 25 máy ảnh để thực hiện dự án ảnh 360 độ về Sơn Đoòng dưới mọi góc độ, giúp người xem có trải nghiệm chân thực nhất.

Những con số và vẻ đẹp “mê hoặc” của hang Sơn Đoòng

Hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lội bộ vào Sơn Đoòng gây ấn tượng với cộng đồng

Video: Sơn Đoòng "đốn tim" khán giả Mỹ như thế nào?

Hang Sơn Đoòng "nổi gió" vì cáp treo

Phóng sự ảnh mang tên "Fly through a colossal cave: Son Doong in 360º" (Bay xuyên qua một hang động khổng lồ: Sơn Đoòng 360 độ) đưa người xem đến với phiên bản điện tử sinh động, giúp mọi người trên toàn thế giới có được cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới nằm ở Quảng Bình, Việt Nam.

Với các thanh công cụ có chức năng phóng to, thu nhỏ, xoay ảnh tròn 360º và đặc biệt là hiệu ứng âm thanh của tiếng nước róc rách, tiếng chim kêu ríu rít, hay bản nhạc nền "Nối vòng tay lớn", nhiều độc giả trên toàn thế giới như được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.

Ngoài hình ảnh trực quan, độc giả thế giới còn có thể khám phá những thông tin cơ bản về hang Sơn Đoòng với những lời giới thiệu ngắn gọn, xúc tích: "Chào mừng các bạn đến với Việt Nam, và đến với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Các bạn đang trên đường đến với 1 trong những hang động lớn nhất thế giới: Hang Sơn Đoòng". Phóng sự ảnh Son Doong in 360º  là tác phẩm của nhà báo - phóng viên ảnh Thụy Điển Martin Edstrom và các đồng nghiệp của anh được thực hiện từ đầu năm 2015:

Son Doong in 360º khởi đầu bằng hình ảnh con sông dẫn vào hang Sơn Đoòng. Trên màn hình vi tính, phía dưới là thanh công cụ với các chức năng phóng to, thu nhỏ, trang chủ, âm thanh, bản đồ hang chi tiết…được mô phỏng đầy đủ.Son Doong in 360º khởi đầu bằng hình ảnh con sông dẫn vào hang Sơn Đoòng. Trên màn hình vi tính, phía dưới là thanh công cụ với các chức năng phóng to, thu nhỏ, trang chủ, âm thanh, bản đồ hang chi tiết…được mô phỏng đầy đủ.

Tất cả các bức ảnh của Son Doong in 360º đều có dung lượng rất lớn, do đó độc giả hoàn toàn có thể phóng to chúng để xem từng chi tiết. Ngoài ra, độc giả cũng có thể dùng chuột (hoặc màn hình cảm ứng) để xoay ảnh tròn 360º. Ngoài hình ảnh, độc giả còn có thể nghe thấy những âm thanh của rừng núi như tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc…Tất cả các bức ảnh của Son Doong in 360º đều có dung lượng rất lớn, do đó độc giả hoàn toàn có thể phóng to chúng để xem từng chi tiết. Ngoài ra, độc giả cũng có thể dùng chuột (hoặc màn hình cảm ứng) để xoay ảnh tròn 360º. Ngoài hình ảnh, độc giả còn có thể nghe thấy những âm thanh của rừng núi như tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc…

Đi kèm các bức ảnh chụp đường vào hang Sơn Đoòng là thông tin giới thiệu sơ lược về hang động hùng vĩ nằm trong công viên quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình. Ước tính chiều dài của hệ thống hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng lên tới hơn 200km. Cửa vào hang Sơn Đoòng là một dốc thoải trơn trượt chui vào bóng tối.Đi kèm các bức ảnh chụp đường vào hang Sơn Đoòng là thông tin giới thiệu sơ lược về hang động hùng vĩ nằm trong công viên quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình. Ước tính chiều dài của hệ thống hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng lên tới hơn 200km. Cửa vào hang Sơn Đoòng là một dốc thoải trơn trượt chui vào bóng tối.

Khám phá Sơn Đoòng mà không có đèn quả thực là 1 nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng khi bật đèn lên, khung cảnh kỳ vĩ hiện ra trước mắt với những khối thạch nhũ nguyên sơ, được hình thành từ cách đây hàng triệu năm. Khu vực bạn đang đứng là một động cao tới 50m. Khám phá Sơn Đoòng mà không có đèn quả thực là 1 nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng khi bật đèn lên, khung cảnh kỳ vĩ hiện ra trước mắt với những khối thạch nhũ nguyên sơ, được hình thành từ cách đây hàng triệu năm. Khu vực bạn đang đứng là một động cao tới 50m. 

Đi vào sâu hơn, chúng ta có thể quan sát thấy một con sông lớn và chảy mạnh xuyên qua hang Sơn Đoòng. Đây chính là dòng nước giúp tạo thành hang trong khoảng thời gian lên tới hàng trăm nghìn năm.Đi vào sâu hơn, chúng ta có thể quan sát thấy một con sông lớn và chảy mạnh xuyên qua hang Sơn Đoòng. Đây chính là dòng nước giúp tạo thành hang trong khoảng thời gian lên tới hàng trăm nghìn năm. 

Edstrom cũng chia sẻ về quá trình thực hiện dự án đầy thử thách này. Trước hết là vấn đề ánh sáng. Trong hang có những chỗ tối đen hoàn toàn. Để chụp ảnh hay quay phim, người chụp chỉ phải chiếu sáng theo một hướng. Nhưng với tầm nhìn 360 độ, các thành viên trong đội dự án của anh đã sử dụng các thiết bị chiếu sáng từ nhiều phía.Edstrom cũng chia sẻ về quá trình thực hiện dự án đầy thử thách này. Trước hết là vấn đề ánh sáng. Trong hang có những chỗ tối đen hoàn toàn. Để chụp ảnh hay quay phim, người chụp chỉ phải chiếu sáng theo một hướng. Nhưng với tầm nhìn 360 độ, các thành viên trong đội dự án của anh đã sử dụng các thiết bị chiếu sáng từ nhiều phía.

Địa điểm kế tiếp là thạch nhũ với cái tên độc đáo Bàn tay chó, cao hơn 70m. Đoạn đường đi vào khu vực này đủ rộng để một chiếc máy bay Boeing 747 có thể bay lọt qua. Ở trên đỉnh thạch nhũ Bàn tay chó mới có thể thấy hết được toàn bộ kích cỡ khổng lồ của hang động. Địa điểm kế tiếp là thạch nhũ với cái tên độc đáo Bàn tay chó, cao hơn 70m. Đoạn đường đi vào khu vực này đủ rộng để một chiếc máy bay Boeing 747 có thể bay lọt qua. Ở trên đỉnh thạch nhũ Bàn tay chó mới có thể thấy hết được toàn bộ kích cỡ khổng lồ của hang động. 

Tiếp theo là đường lên hố sụt 1 (Doline 1). Phía trên trần hang là một lỗ thủng lớn, cho phép ánh nắng lọt vào bên trong. Nhờ đó, cây cối có thể sinh trưởng được trong hang. Đây là một điểm độc đáo của hang Sơn Đoòng so với các hang động khác trên thế giới.Tiếp theo là đường lên hố sụt 1 (Doline 1). Phía trên trần hang là một lỗ thủng lớn, cho phép ánh nắng lọt vào bên trong. Nhờ đó, cây cối có thể sinh trưởng được trong hang. Đây là một điểm độc đáo của hang Sơn Đoòng so với các hang động khác trên thế giới.

Đoạn đường từ hố sụt 1 đến hố sụt 2 chỉ dài vài trăm mét, hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời. Tiếp theo đó là một vùng không gian kỳ lạ, giống như một cánh đồng đá vôi phytokarst trông như thể hướng về phía ánh sáng. Phía bên phải là một hóa thạch khoáng chất khổng lồ.Đoạn đường từ hố sụt 1 đến hố sụt 2 chỉ dài vài trăm mét, hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời. Tiếp theo đó là một vùng không gian kỳ lạ, giống như một cánh đồng đá vôi phytokarst trông như thể hướng về phía ánh sáng. Phía bên phải là một hóa thạch khoáng chất khổng lồ.

Tiếp đến là chiêm ngưỡng cánh đồng đá vôi của Sơn Đoòng. Điều thú vị là từ bức ảnh chụp cánh đồng đá vôi, chúng ta có thể nghe thấy bài hát Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vang lên. Rõ ràng National Geographic đã rất tinh tế và công phu khi thực hiện phóng sự ảnh này.Tiếp đến là chiêm ngưỡng cánh đồng đá vôi của Sơn Đoòng. Điều thú vị là từ bức ảnh chụp cánh đồng đá vôi, chúng ta có thể nghe thấy bài hát Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vang lên. Rõ ràng National Geographic đã rất tinh tế và công phu khi thực hiện phóng sự ảnh này.

Tiếp theo đó là khu vực thấp hơn, tối hơn của hang Sơn Đoòng. Từ đây, các nhà thám hiểm buộc phải dùng hệ thống đèn công suất cao để di chuyển, nếu không sẽ chìm hoàn toàn trong bóng tối. Tiếp theo đó là khu vực thấp hơn, tối hơn của hang Sơn Đoòng. Từ đây, các nhà thám hiểm buộc phải dùng hệ thống đèn công suất cao để di chuyển, nếu không sẽ chìm hoàn toàn trong bóng tối. 

Ở cuối hang Sơn Đoòng là một hồ nhỏ. Các nhà thám hiểm vẫn thắc mắc về nguồn gốc của dòng nước chảy qua khu vực được gọi là Passchendaele. Phải chăng nó bắt nguồn từ một hang động khác còn lớn hơn?Ở cuối hang Sơn Đoòng là một hồ nhỏ. Các nhà thám hiểm vẫn thắc mắc về nguồn gốc của dòng nước chảy qua khu vực được gọi là Passchendaele. Phải chăng nó bắt nguồn từ một hang động khác còn lớn hơn?

Cũng ở cuối hang Sơn Đoòng còn có một vách thạch nhũ khổng lồ, cao khoảng 70m, được các nhà thám hiểm Anh đặt tên là “Great wall of Vietnam” (Bức tường Việt Nam). Cái tên này xuất phát từ tên “Great wall of China” (Vạn lý trường thành) của Trung Quốc. Và cái tên “Great wall of Vietnam” thể hiện sự kỳ vĩ chẳng khác gì Vạn lý trường thành. Cũng ở cuối hang Sơn Đoòng còn có một vách thạch nhũ khổng lồ, cao khoảng 70m, được các nhà thám hiểm Anh đặt tên là “Great wall of Vietnam” (Bức tường Việt Nam). Cái tên này xuất phát từ tên “Great wall of China” (Vạn lý trường thành) của Trung Quốc. Và cái tên “Great wall of Vietnam” thể hiện sự kỳ vĩ chẳng khác gì Vạn lý trường thành. 

Phóng sự ảnh Son Doong in 360º  là tác phẩm của nhà báo - phóng viên ảnh Thụy Điển Martin Edstrom và các đồng nghiệp của anh. Edstrom là phó chủ tịch tổ chức Phóng viên không biên giới (RWB) ở Thụy Điển.Phóng sự ảnh Son Doong in 360º  là tác phẩm của nhà báo - phóng viên ảnh Thụy Điển Martin Edstrom và các đồng nghiệp của anh. Edstrom là phó chủ tịch tổ chức Phóng viên không biên giới (RWB) ở Thụy Điển.

Martin Edstrom nổi tiếng với các phóng sự ảnh 360º về môi trường cũng như các di sản văn hóa và tự nhiên. Anh đã cùng các cộng sự đến Phong Nha, Quảng Bình để thực hiện dự án này hồi cuối tháng 1-2015.Martin Edstrom nổi tiếng với các phóng sự ảnh 360º về môi trường cũng như các di sản văn hóa và tự nhiên. Anh đã cùng các cộng sự đến Phong Nha, Quảng Bình để thực hiện dự án này hồi cuối tháng 1-2015.

Để có thể tự mình khám phá hang Sơn Đoòng qua màn ảnh máy tính hoặc điện thoại cảm ứng, bạn có thể truy cập vào bài viết của National Geographic theo đường link: "Fly through a colossal cave: Son Doong in 360º".


Hiệp Nguyễn H+ (Theo Nationalgeographic)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm