Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tết vui, đừng để bị ngộ độc rượu

Đăng bởi: Vi Dũng17/02/2015 08:07

Health+ | Với người dân Việt Nam, thường không thể thiếu được rượu, bia ở mỗi cuộc vui, liên hoan trong dịp lễ, Tết. Cũng vì lẽ đó, khiến mọi người tiêu thụ lượng rượu, bia nhiều hơn khiến cho nhiêu trường hợp bị say và ngộ độc rượu, bia nhiều hơn.

Tết vui, đừng để bị ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu tăng mạnh dịp cuối năm

Vui quá đà, nhiều người nhập viện vì rượu và mồi

Mù mắt, bại não vì uống rượu

Ngộ độc rượu giết chết 6 người mỗi ngày

Cảnh báo thuốc trị ung thư docetaxel gây hội chứng ngộ độc rượu

Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể. Đặc biệt là do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như khi uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; Do ngộ độc khi lạm dụng uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…) chứa độc tính mà không biết.

Trong 1 đơn vị rượu thường có từ 8 - 14gr rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương: 1 lon bia 270 - 330ml (2 - 12 độ); 1 chén rượu vang 125ml (9 - 18 độ) hay 1 chén rượu mạnh 40ml (40 độ). Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; Nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu.

Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột, da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; Thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; Nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…

Với phụ nữ trong khi mang thai uống nhiều rượu còn có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Các loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc có nguy cơ gây ngộ độc

Để phòng tránh bị ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, khi sử dụng rượu, bia cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Vi Dũng H+ (Theo VFA)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm