Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tết Nguyên đán Ất Mùi: Đề phòng nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Đăng bởi: Vi Dũng16/02/2015 14:35

Health+ | Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu giao lưu, đi lại và tập trung đông người là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng, do đó, mọi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh trong dịp Tết.

Tết Nguyên đán Ất Mùi: Đề phòng nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Đi lại và tập trung đông người cũng là cơ hội cho dịch bệnh bùng phát

2015: Tăng cường cảnh giác với các dịch bệnh lạ

Sẽ trực dịch bệnh 24/24 trong dịp lễ, tết

Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân

Siết chặt ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2015

Dự phòng cho Tết: Chuẩn bị thuốc gì? (P.1)

Tết Nguyên đán 2015: Miền Bắc thời tiết nắng ấm?

Dịp Tết Nguyên đán đến cũng là khi thời tiết chuyển mùa Đông Xuân thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Đồng thời đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, virus) phát triển và lây lan như bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), cảm, cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Chính vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động:

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vaccine phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

Ngoài ra, mọi người dân cần đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Vi Dũng H+ (theo vncdc)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm