Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Tế bào ung thư và tế bào bình thường khác nhau thế nào?

Đăng bởi: Anh Nguyên13/12/2018 15:04

Health+ | Có nhiều sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường. Với các nhà nghiên cứu, việc hiểu hoạt động của tế bào ung thư so với tế bào bình thường tạo nền tảng cho việc tìm ra các phương pháp điều trị các tế bào ung thư, không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Tế bào ung thư và tế bào bình thường khác nhau thế nào?

Tế bào ung thư có thể nhân lên và phát triển không ngừng, kể cả không có oxy

Phát hiện thuốc mới có thể khiến tế bào ung thư "ngủ" vĩnh viễn

8 loại đồ uống có thể ngăn ngừa tế bào ung thư

Hợp chất trong sữa mẹ có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Ăn quá nhiều đường có thể kích thích tế bào ung thư phát triển?

Ung thư là căn bệnh phức tạp, các nhà khoa học vẫn chưa thực sự hiểu hết. Dưới đây là những điều khác nhau cơ bản nhất giữa tế bào bình thường và tế bào ung thư.

Tăng trưởng tế bào 

Tế bào bình thường sẽ ngừng phát triển (sinh sản) khi có đủ tế bào. Ví dụ, nếu các tế bào đang được sản xuất để sửa chữa vết cắt trên da, các tế bào mới không còn được sản xuất khi có đủ các tế bào hiện diện để lấp đầy vết đứt.

Ngược lại, tế bào ung thư không ngừng phát triển khi có đủ tế bào. Sự tăng trưởng liên tục này thường dẫn đến một khối u (một cụm tế bào ung thư) được hình thành. 

Sự kết nối

Các tế bào ung thư không kết nối với các tế bào khác như các tế bào bình thường. Các tế bào bình thường phản ứng với các tín hiệu được gửi từ các tế bào lân cận. Các tế bào ung thư không đáp ứng với các tín hiệu này.

Sự khác nhau giữa hình ảnh của tế bào bình thường và tế bào ung thư

Sửa chữa và sự chết đi

Các tế bào bình thường hoặc được sửa chữa hoặc chết (trải qua quá trình tự hủy) khi chúng bị hư hỏng hoặc già đi. Các tế bào ung thư không sửa chữa cũng không chết đi. Ví dụ, một protein có tên p53 có nhiệm vụ kiểm tra xem một tế bào có bị hư hỏng quá nhiều để sửa chữa hay không và nếu có, hãy "khuyên" tế bào tự tiêu diệt. Nếu protein p53 này bất thường hoặc không hoạt động, các tế bào cũ hoặc bị hư hỏng được phép sinh sản. 

Độ dính 

Các tế bào bình thường tiết ra các chất làm cho chúng dính lại với nhau trong một nhóm. Các tế bào ung thư không thể tạo ra các chất này và có thể trôi dạt vào các vị trí gần đó, hoặc qua đường máu, hệ thống bạch huyết đến các vùng khác nhau trong cơ thể.

Khả năng di căn (lây lan) 

Các tế bào bình thường ở trong khu vực nhất định của cơ thể. Ví dụ, các tế bào phổi vẫn còn trong phổi. Các tế bào ung thư, vì chúng thiếu các phân tử kết dính nên có thể di chuyển qua hệ thống máu và bạch huyết đến các khu vực khác của cơ thể - chúng có khả năng di căn. Một khi chúng đến một khu vực mới (như hạch bạch huyết, phổi, gan hoặc xương) chúng bắt đầu phát triển, hình thành các khối u cách xa khối u ban đầu. 

Hình ảnh

Khi soi dưới kính hiển vi, các tế bào ung thư thường biến đổi nhiều hơn về kích thước, một số nhỏ hơn hoặc lớn hơn bình thường. Các tế bào ung thư cũng có hình dạng bất thường. Nhân tế bào lớn hơn và tối hơn các tế bào bình thường. Lý do là nhân của các tế bào ung thư chứa ADN dư thừa.

Tốc độ tăng trưởng 

Các tế bào bình thường tự sinh sản và sau đó dừng lại khi có đủ tế bào. Các tế bào ung thư sinh sản nhanh chóng.

Trưởng thành tế bào 

Các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và phân chia trước khi các tế bào trưởng thành hoàn toàn. Mức độ trưởng thành của các tế bào tương ứng với "cấp độ" của ung thư. 

Trốn tránh hệ thống miễn dịch

Khi các tế bào bình thường bị tổn thương, hệ thống miễn dịch (thông qua các tế bào gọi là tế bào lympho) sẽ xác định và loại bỏ chúng. Các tế bào ung thư có thể trốn tránh (đánh lừa) hệ thống miễn dịch đủ lâu để phát triển thành khối u bằng cách thoát khỏi sự phát hiện hoặc tiết ra các hóa chất làm bất hoạt các tế bào miễn dịch. 

Chức năng 

Các tế bào bình thường thực hiện đúng chức năng của chúng, nhưng các tế bào ung thư thì không. Ví dụ, các tế bào tuyến giáp bình thường sản xuất hormone tuyến giáp. Các tế bào tuyến giáp ung thư (ung thư tuyến giáp) có thể không sản xuất hormone tuyến giáp. Trong trường hợp này, cơ thể có thể thiếu hormone tuyến giáp (suy giáp) mặc dù lượng mô tuyến giáp tăng lên.

Cung cấp máu 

Các tế bào bình thường trải qua một quá trình gọi là sự hình thành mạch để tăng trưởng và phát triển bình thường. Các tế bào ung thư trải qua quá trình tạo mạch ngay cả khi không cần tăng trưởng. 

Sự xâm lấn 

Các tế bào bình thường lắng nghe tín hiệu từ các tế bào lân cận và ngừng phát triển khi chúng xâm lấn vào các mô lân cận. Các tế bào ung thư xâm chiếm các mô lân cận. 

Nguồn năng lượng 

Trong khi các tế bào bình thường sản xuất hầu hết năng lượng của chúng với sự hiện diện của oxy, các tế bào ung thư tạo ra phần lớn năng lượng của chúng khi không có oxy.

Tử vong 

Các tế bào bình thường có tuổi thọ. Ngược lại, các tế bào ung thư đã tìm ra cách làm mới telomere - cấu trúc ADN ở cuối nhiễm sắc thể, để chúng có thể tiếp tục phân chia vô thời hạn. Điều này giải thích tại sao ung thư có thể tái phát sau nhiều năm, đặc biệt là với các khối u như ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen. 

Sự bất ổn về bộ gene 

Các tế bào bình thường có ADN bình thường và số lượng nhiễm sắc thể bình thường. Các tế bào ung thư thường có số lượng nhiễm sắc thể bất thường và ADN ngày càng trở nên bất thường khi nó phát triển vô số đột biến. 

Vân Anh H+ (Theo verywellhealth)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Ung thư

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm