Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tàu vũ trụ của NASA làm nên lịch sử khi bay qua Diêm Vương tinh

Đăng bởi: Thu Hà15/07/2015 13:25

Health+ | Ngày 14/7/2015, tàu vũ trụ New Horizons của Mỹ đã bay qua sao Diêm Vương, đánh dấu cuộc hành trình 3 tỷ dặm (4,8 tỷ km) kéo dài 9,5 năm.

Tàu vũ trụ của NASA làm nên lịch sử khi bay qua Diêm Vương tinh

Những hình ảnh gần gũi hơn bao giờ hết của sao Diêm Vương được thực hiện bởi NASA.

Bảo vệ Trái đất ngay từ phòng khách và căn bếp của bạn! (P1)

Để mọi ngày đều trở thành Ngày Trái đất!

26/1: “Bom” thiên thạch “tấn công” Trái đất?

Ghé thăm 14 thành phố đẹp nhất hành tinh

Đúng theo dự kiến, tàu New Horizons đã tiếp cận sao Diêm Vương và bay cách nó với khoảng cách 12.500km. Sự kiện này đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình khảo sát hệ mặt trời 50 năm trở lại đây.

Mô phỏng tàu New Horizons bay ngang qua Diêm Vương tinh

Khoảng 13h sau khi tiếp cận sao Diêm Vương, New Horizons đã gọi điện về trái đất, thông báo nó đã sống sót sau khi di chuyển với vận tốc 49.000km/h. Các nhà khoa học ước tính những mảnh vỡ trong không gian có thể sẽ phá hủy tàu New Horizons, tuy nhiên, dữ liệu từ tàu đã truyền về đúng như dự định.

Với 99% dữ liệu thu thập được trong suốt cuộc hành trình vẫn còn ở trên tàu vũ trụ, sự tồn tại của tàu New Horizons đóng vai trò vô cùng quan trọng. Quản trị viên John Grunsfeld của NASA cho biết: “Đây thực sự là dấu ấn trong lịch sử loài người”.

Hiện tại, những dữ liệu được gửi về đã thay đổi hiểu biết của các nhà khoa học về hành tinh nhỏ bé này.

Mô phỏng bề mặt sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương từng được coi là thế giới băng giá và chết chóc, nhưng nó cũng cho thấy những dấu hiệu địa chất. Sao Diêm Vương xoay quanh mặt trời mỗi năm 248 vòng theo quỹ đạo nghiêng, tạo ra những thay đổi triệt để từ mùa này sang mùa khác.

Nó vốn vẫn được coi là hành tinh thứ 9 của hệ mặt trời từ năm 1930 – 2006. Tuy nhiên, sao Diêm Vương đã được tái phân loại thư một tiểu hành tinh vào 8/2006.

Sao Diêm vương và tiểu hành tinh của nó được so sánh với Trái Đất

New Horizons sẽ truyền lại những hình ảnh và phép đo về sao Diêm Vương trong suốt hành trình trong khoảng 16 tháng nữa.

Được phóng lên vũ trụ lúc 19h tối giờ địa phương (Florida, Mỹ) ngày 19/1/2006, New Horizons thực hiện sứ mạng khám phá sao Diêm Vương và mặt trăng lớn nhất của nó là Charon (có 5 hành tinh bay quanh sao Diêm Vương là Charon, Nix, Styx, Hydra và Kerberos).
Ở thời điểm được phóng, New Horizons là tàu vũ trụ có tốc độ nhanh nhất từng được con người phóng lên không gian. Nhiệm vụ của New Horizons là thu thập các dữ liệu của sao Diêm Vương và những hành tinh xung quanh nó, để con người có thể nghiên cứu cụ thể hơn về ngôi sao lùn này, điển hình là tuổi thọ, cấu tạo của ngôi sao, nhiệt độ bề mặt, cực quang ở trong bầu khí quyển...
Con tàu cần hơn 1 năm để thu thập đủ dữ liệu, trước khi tiếp tục các nhiệm vụ khác. Đến 2016 con tàu sẽ hoàn thành sứ mạng của mình.

 

Thu Hà H+ (Theo Telegraph)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm