Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Trẻ thường chạy nhảy, vui chơi sẽ có kết quả học tập tốt

Đăng bởi: Trần Thu10/08/2019 14:44

Health+ | Theo nghiên cứu, những học sinh thường xuyên hoạt động thể chất sẽ có kết quả học tập tốt. Tập thể dục giúp tập trung hơn, duy trì trí nhớ, đạt điểm cao trong học tập, có kỹ năng giải quyết tình huống, phản ứng nhanh nhạy, tư duy sáng tạo hơn...

Trẻ thường chạy nhảy, vui chơi sẽ có kết quả học tập tốt

Tập thể dục giúp trẻ rèn luyện sự tập trung tốt hơn

Rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực khi tập thể dục: Có cần lo lắng?

7 bệnh ngoài da bạn có thể mắc phải tại phòng tập gym

Tập thể dục có thực sự tốt cho làn da?

8 cách lấy lại tập trung khi học tập, làm việc

Kết quả học tập của trẻ không chỉ dựa trên lượng thời gian các em học, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ trí tuệ của trẻ đến môi trường sống. Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ mà nhiều người thường lơ là đó là sức khỏe thể chất.

Hoạt động thể chất có thể kích thích khả năng học hỏi của trẻ. Theo Học viện Y khoa Quốc gia (Mỹ), tập thể dục có thể cải thiện đáng kể khả năng nhận thức, sức khỏe và thành tích học tập cho trẻ em.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ em

Một số yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giáo dục như: Chỉ số IQ, các yếu tố tâm lý, xã hội, kinh tế, cá nhân và môi trường sống. Những tác động của các yếu tố này ở mỗi người, mỗi quốc gia sẽ khác nhau.

Một số yếu tố tác động đến quá trình học tập: Trang thiết bị của trường học và dụng cụ học tập, phương pháp giảng dạy của giáo viên, sự công bằng trong trường học, tinh thần của trẻ, môi trường lớp học, sự khác biệt giới tính, nền tảng giáo dục từ gia đình, sự quan tâm của cha mẹ về việc học tập của con, các yếu tố về kinh tế xã hội...

Thể dục, thể thao có thể kích thích khả năng học hỏi của trẻ

Tập thể dục tốt cho kết quả học tập như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy, so với trẻ ít vận động, những trẻ em tập thể dục và vận động thường xuyên đã có sự khác biệt như:

- Tập trung hơn

- Có trí nhớ tốt

- Chức năng tim mạch tốt

- Cải thiện thể lực

- Chức năng trao đổi chất tốt 

Phát triển xương tốt hơn

- Kỹ năng giải quyết tình huống tốt

- Thường có kết quả tốt trong các bài kiểm tra 

- Cải thiện kết quả học tập và duy trì kết quả học tập tốt

- Phản ứng nhanh và tư duy sáng tạo

- Sống tích cực hơn.

Những học sinh thường xuyên tập thể dục sẽ có phản ứng nhanh nhạy và tư duy sáng tạo

Tác dụng của việc tập thể dục với não

Theo nghiên cứu của Đại học British Columbia, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên giúp tăng cường chức năng của hồi hải mã (một phần của não trước) - khu vực giúp học tập và ghi nhớ bài giảng. Trong khi đó, các bài tập thể dục khác như tập thăng bằng, tập săn chắc cơ bắp không có tác dụng lên não. Những người tập thể dục thường xuyên sẽ giúp phần vỏ não trước trán và thùy thái dương - những phần giúp bộ não suy nghĩ và ghi nhớ, có sức khỏe tốt hơn. 

Tác dụng của tập thể dục đối với trí nhớ và suy nghĩ

Tác dụng trực tiếp: Tập thể dục thường xuyên giúp giảm viêm, giảm kháng insulin và kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng. Những yếu tố tăng trưởng này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các mạch máu mới, ảnh hưởng đến các tế bào não và sự sống sót của các tế bào não mới. 

Tác dụng gián tiếp: Tập thể dục giúp ích cho giấc ngủ và tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Tập thể dục thường xuyên giúp bé có giấc ngủ tốt, giảm căng thẳng, lo lắng

Nên tập thể dục bao nhiêu thời gian trong ngày? 

Từ 6 - 17 tuổi: Nên dành tối thiểu 60 phút/ngày để tập thể dục. 

Từ 18- 64 tuổi: Nên dành 30 phút/ngày để hoạt động thể chất.

Việc vừa học vừa tham gia các hoạt động thể chất sẽ mang lại kết quả học tập tốt hơn so với việc chỉ dành thời gian để học. Hiện nay các trường học cũng đã áp dụng những bài tập thể dục nhịp điệu ngay giữa buổi học cho học sinh.

Ngoài ra, các trường học cũng nên khuyến khích các em nhỏ tham gia lớp học thể dục, thể thao sau giờ học và đi xe đạp hoặc đi bộ đến trường.

Sinh viên đại học nhận được lợi ích gì khi tập thể dục?

Sinh viên đại học tập thể dục vẫn có thể cải thiện kết quả học tậpTheo khảo sát 21.000 sinh viên đại học tại North Carolina (Mỹ), sinh viên tập thể dục một giờ mỗi tuần đã tăng điểm trung bình chung lên 0,06 điểm. Những sinh viên bắt đầu tập thể dục 3 giờ một tuần cũng tăng điểm trung bình thêm 0,18 điểm.

Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp minh mẫn hơn, từ đó giúp bạn đạt thành tích tốt trong học tập,

An Thu H+ (Theo Curejoy)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm