Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Lưu trữ trứng đông lạnh: Thêm cơ hội được làm mẹ cho chị em

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp15/04/2015 15:28

Health+ | Lưu giữ và bảo tồn khả năng sinh sản là một nhánh tiến triển nhanh của y học sinh sản với hai hình thức đặc trưng là bảo quản giao tử và mô sinh sản. Lưu trữ trứng đông lạnh là hướng đi sẽ đáp ứng cho nhu cầu bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như nâng cao chất lượng cuộc cho người phụ nữ.

Lưu trữ trứng đông lạnh: Thêm cơ hội được làm mẹ cho chị em

Trứng được rã đông sau vài chục năm vẫn có chất lượng tốt

Phụ nữ mang thai, cho con bú nên ăn cá

Khô âm đạo có thể gây ung thư buồng trứng?

U nang buồng trứng - Biến chứng khó lường

Cặp song sinh ra đời khỏe mạnh dù người mẹ không có buồng trứng

Hàng trăm mẫu tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ miễn phí

Theo báo cáo tại Hội nghị vô sinh toàn quốc vừa qua tại Hà Nội: Trong các năm gần đây, ngoài nhu cầu trữ lạnh phôi, tinh trùng trong điều trị hiếm muộn, nhiều phụ nữ có nhu cầu trữ lạnh trứng (noãn) giúp duy trì việc sinh con. Việc lưu trữ trứng đông lạnh là một nhu cầu thực tế, có xu hướng gia tăng. Về mặt sinh lý bình thường, sau tuổi 35, số lượng, chất lượng trứng, khả năng sinh sản, thụ thai của người phụ nữ giảm đi nhiều. Hơn thế nữa, trong cuộc sống, có rất nhiều yếu tố tác động gây ảnh hưởng làm suy giảm hoặc mất hẳn khả năng sinh sản của người phụ nữ. Cả nước hiện có 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản và hầu hết đều đã thực hiện rất tốt kỹ thuật trữ trứng, tinh trùng, phôi.

Việc lưu trữ trứng đông lạnh là một nhu cầu thực tế, có xu hướng gia tăng

Chất lượng trứng không giảm

ThS.BS Minh Châu, Phó Trưởng Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Bệnh viện Từ Dũ hiện mới làm cho những trường hợp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng chồng không lấy được tinh trùng và người phụ nữ phải trữ hết toàn bộ trứng bằng phương pháp trữ lạnh nhanh, tỷ lệ đậu thai lâm sàng lên tới 50%”.

Chất lượng trứng sau thời gian trữ lạnh không thay đổi theo thời gian

Các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong nước hiện đã thực hiện rất tốt kỹ thuật trữ trứng, tinh trùng, phôi - hình thức lưu giữ, bảo tồn khả năng sinh sản. Tại Bệnh viện Từ Dũ đã áp dụng kỹ thuật trữ lạnh nhanh đối với trứng, được thực hiện với các phụ nữ điều trị hiếm muộn. Trứng được lưu giữ bằng kỹ thuật trữ lạnh nhanh, chất lượng như trứng tươi; sau khi rã đông và thực hiện thụ tinh nhân tạo có tỷ lệ đậu thai lâm sàng đạt 50%. Kỹ thuật áp dụng cho phép lưu trữ trứng, tinh trùng, phôi dài ngày trong môi trường nitơ lỏng âm 196 độ C, BS. Minh Châu chia sẻ thêm.

Chất lượng trứng sau thời gian trữ lạnh không thay đổi theo thời gian. Nếu phụ nữ trữ trứng ở độ tuổi 20 - 40 mới mang thai, trứng được rã đông sau vài chục năm vẫn là chất lượng trứng ở độ tuổi 20.

Phương pháp trữ lạnh trứng này giúp cho những người có bệnh lý ung thư giai đoạn sớm (cần điều trị hóa chất, tia xạ), Người có bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hoặc một số bệnh lý khác, trong quá trình điều trị có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản; suy buồng trứng do thuốc... vẫn có thể trữ lạnh trứng để phục vụ cho sinh sản sau này.

Phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có khả năng mang thai

Được biết, đây là phương pháp được áp dụng tại một số nước trên thế giới. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu London (Anh) đã chứng minh rằng, việc lưu giữ trứng bằng phương pháp đông lạnh cũng có thể giúp mang lại kết quả thụ tinh và sinh sản tốt.

Tin vui cho nhiều phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có thể có con

Theo phương pháp này, trứng của người phụ nữ sẽ được chọn lựa và lấy ra khỏi cơ thể vào một thời điểm thích hợp nhất và được lưu giữ bằng phương pháp giữ lạnh. Trung bình một trong hai buồng trứng ở một người phụ nữ trưởng thành có thể có tới 60.000 trứng. Việc tách lấy trứng để bảo quản trong môi trường đông lạnh chỉ cần lấy khoảng 1/3 số trứng này. Trứng lấy ra sẽ được bảo quản trong nitrogen dạng lỏng ở nhiệt độ thấp phù hợp cho tới khi người phụ nữ quyết định muốn có con.

Theo đó, các bác sỹ sẽ nội soi lấy thành phần mô buồng trứng, chiết xẻ một vỏ mô buồng trứng (chứa rất nhiều trứng, nang noãn) thành những phần nhỏ và đem trữ lạnh. Sau khi bệnh nhân điều trị, sẵn sàng tâm lý mang thai, thành phần vỏ mô buồng trứng này sẽ được cấy ghép vào vị trí tự nhiên trong buồng trứng (có thể có thai tự nhiên), hoặc vị trí dưới da khác (cánh tay, bụng dưới, có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm).

Đặc biệt, về mặt thời gian chức năng của mẫu ghép tồn tại trong cơ thể, biện pháp này có thể phục hồi chức năng nội tiết của buồng trứng khoảng 30%, trong khoảng 40 tháng. Điều này rất quan trọng, bởi nếu chúng ta tiếp tục phát triển kỹ thuật này, sẽ rất có ý nghĩa với phụ nữ lớn tuổi, mãn kinh, giúp họ có thể có thai. 

Hiệp Nguyễn H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm