Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tại sao uống cà phê lại bị đau bụng, đi ngoài?

Đăng bởi: trinhtay07/10/2019 15:27

Health+ | Nhiều người cho biết uống cà phê khiến họ bị đau bụng, đi ngoài. Các bác sỹ cũng khuyến cáo người mắc bệnh đường ruột không nên uống cà phê. Tại sao lại như vậy, hãy đọc bài viết sau.

Tại sao uống cà phê lại bị đau bụng, đi ngoài?

Uống cà phê có thể làm một số người bị đau bụng, đi ngoài

5 thói quen sai lầm biến cà phê thành “thuốc độc”

Uống cà phê đen lợi hay hại?

Những điều không nên làm khi bụng đói

Thích uống cà phê nhưng sợ răng ố vàng, phải làm sao?

Nghiên cứu về tác động của cà phê đối với nhu động ruột cho thấy nhiều kết quả mâu thuẫn nhau. Một số người bị đau bụng, buồn đi vệ sinh hơn tuy nhiên một số khác lại không có hiện tượng này. Đối với những người bị đau bụng và muốn đi ngoài sau khi uống cà phê, đâu là nguyên nhân?

1. Kích thích ruột

Một nghiên cứu từ năm 1998 đã phát hiện ra rằng việc uống cà phê, kể cả cà phê khử caffeine (decaf) gây ra nhiều cơ co thắt trong ruột nhiều hơn so với nước. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng cà phê kích thích các chuyển động trong đại tràng nhiều hơn 60% so với nước và 23% so với cà phê khử caffeine.

Một nghiên cứu khác cho thấy uống cà phê sau bữa ăn làm bạn tiêu hóa nhanh hơn, làm dạ dày trống nhanh hơn. Và khi thức ăn di chuyển đến trực tràng, nhu động ruột sẽ bị kích thích nhiều hơn.

Uống cà phê có thể kích thích ruột của bạn, làm bạn cần đi vệ sinh hơn

Một báo cáo khác cho thấy uống cà phê có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày và tăng chuyển động của đại tràng ở một số trường hợp. Việc uống cà phê cũng có thể thay đổi chức năng của đại tràng và hậu môn, làm mạnh hơn các cơn co thắt ở trực tràng và hậu môn.

2. Hormone

Cà phê cũng có thể kích thích giải phóng một loại hormone gọi là cholecystokinin ở ruột. Cholecystokinin được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có khả năng kích thích nhu động ruột. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra chính xác thành phần nào trong cà phê gây ra sự giải phóng hormone này.

3. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích cho biết cà phê làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh của họ. Một số cho biết họ bị tiêu chảy sau khi uống cà phê. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh cà phê là một tác nhân làm các triệu chứng ruột kích thích của bệnh nhân tồi tệ hơn.

4. Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose có thể là nguyên nhân khiến bạn đi ngoài sau khi uống cà phê

Khoảng 65% dân số thế giới không thể tiêu hóa hoàn toàn lactose khi trưởng thành. Lactose là một loại đường trong sữa và các thực phẩm từ sữa khác.

Việc uống cà phê cùng với sữa có thể kích hoạt tình trạng không dung nạp lactose, gây ra tiêu chảy.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được cụ thể vì sao một số người cần đi ngoài sau khi uống cà phê. Một số cá nhân có thể nhạy cảm hơn những người khác và có phản ứng với cà phê mạnh hơn. Cà phê khử caffeine (decaf) cũng có thể kích thích nhu động ruột, theo một nghiên cứu nhỏ năm 1998.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2005 lại cho thấy không hề có sự khác biệt về sự co bóp của trực tràng sau khi các đối tượng tham gia uống cà phê và nước.

Tóm lại, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định được có phải cà phê kích thích nhu động ruột hay không và nếu như vậy thì thành phần nào của cà phê gây ra hiệu ứng này.

Trịnh Tây H+ (Theo medicalnewstoday)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm