Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tại sao lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ?

Đăng bởi: Anh Nguyên28/11/2017 15:51

Health+ | Ai cũng có lúc thấy mệt mỏi, nhưng mệt đến mức không thể làm được những công việc bình thường và lúc nào cũng thấy buồn ngủ lại là điều bất thường.

Chuyên đề : Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Tại sao lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ?

Suy giảm nội tiết là nguyên nhân gây buồn ngủ, mệt mỏi

Ăn gì để hết mệt mỏi, mất ngủ và nhức đầu?

10 cách "đánh bay" mệt mỏi ngày thứ Hai

Video: Làm sao để đánh bại cảm giác mệt mỏi?

Vì sao bạn luôn cảm thấy buồn ngủ?

Nguyên nhân gây mệt mỏi và buồn ngủ

Thay đổi nội tiết

Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh gây ra nhiều thay đổi với cơ thể người phụ nữ, một trong số đó có giấc ngủ và sự tỉnh táo. Do sự suy giảm hormone trong cơ thể - đặc biệt là sự sụt giảm hormone estrogen – gây khó ngủ, và khi ngủ, cơ thể dành ít thời gian cho giấc ngủ REM.

Thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc khiến bạn lúc nào cũng thấy buồn ngủ. Người lớn cần ngủ 7 – 8 giờ mỗi đêm, nhưng nhiều người ngủ ít hơn. Thêm vào đó, nhiều người bị ngưng thở khi ngủ mà không biết, điều này làm giảm oxy lên máu và chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Ngủ không đủ giấc khiến bạn lúc nào cũng thấy buồn ngủ

Yếu tố tâm lý

Bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm là nguyên nhân gây mệt mỏi. Căng thẳng quá mức hay cảm xúc mạnh mẽ như đau buồn cũng có thể khiến bạn thấy mệt và muốn đi ngủ.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS)

Không giống như sự mệt mỏi bình thường và buồn ngủ, CFS sẽ không biến mất khi được nghỉ ngơi hoặc ngủ đủ giấc. Người ta vẫn chưa hiểu rõ về CFS, nhưng hội chứng này có đặc điểm là buồn ngủ, mệt mỏi cùng một vài triệu chứng khác.

Làm thế nào để không bị mệt mỏi và buồn ngủ?

Đi khám để được bác sỹ chẩn đoán bệnh, kê đơn thuốc hoặc có các điều trị khác sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng nếu buồn ngủ và mệt mỏi có liên quan đến lối sống chứ không phải do bệnh tật, một vài thay đổi dưới đây sẽ giúp bạn:

- Dành thời gian nhiều hơn cho giấc ngủ. Điều này có nghĩa là bạn cần bỏ một số chương trình truyền hình hoặc các hoạt động khác để đi ngủ sớm hơn.

- Ngừng sử dụng màn hình trước khi đi ngủ. Chất lượng giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng do ánh sáng từ các thiết bị điện tử.

- Giảm căng thẳng: Ngồi thiền hoặc các phương pháp khác có thể giúp làm giảm căng thẳng, làm tăng năng lượng.

- Tập thể dục đều đặn: Nhiều bài tập có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và tiếp thêm năng lượng cho bạn.

Có nhiều vấn đề về sức khỏe cũng gây mệt mỏi, do đó, bạn nên đi khám nếu bạn linh cảm sự mệt mỏi của bạn do một cái gì đó nghiêm trọng. 

Nếu nguyên nhân là do thay đổi nội tiết tố, bạn có thể bổ sung nội tiết từ các chất bổ sung tự nhiên, đồng thời còn giúp giảm các triệu chứng mãn kinh khác.

Vân An H+ (Theo 34-menopause-symptoms)

Gợi ý sản phẩm thực phẩm chức năng giúp bổ sung nội tiết tố, cân bằng lại cuội nguồn nội tiết tố nữ, giảm các triệu chứng mãn kinh

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm