Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trò chuyện

Tại sao không nên coi thường tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh?

Đăng bởi: Vi Bùi10/12/2019 15:47

Health+ | Tình trạng hồi hộp, đánh trống ngực có thể khiến bạn cảm thấy rất lo lắng, bất an. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia, bạn nên thấy mừng khi vẫn còn những khoảnh khắc hồi hộp. Vì điều này chứng tỏ trái tim vẫn đang còn hoạt động, dù có đôi khi chưa được hiệu quả.

Chuyên đề : Rối loạn nhịp tim

Tại sao không nên coi thường tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh?

Hầu như ai cũng sẽ trải qua tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh vài lần trong đời

Chỉ cách chung sống với rung nhĩ hiệu quả

Nhịp tim nhanh có sao không, liệu có cần phải đi khám?

Nhịp nhanh kịch phát trên thất là gì, có triệu chứng cảnh báo thế nào?

5 lời khuyên giúp bạn kiểm soát tốt chứng nhịp nhanh trên thất

Theo Bác sỹ Lương Lễ Hoàng từ Phòng Tư vấn Sức khỏe & Nghiên cứu Y dược & Điều trị Nội khoa, thuộc Trung tâm Oxy Cao áp TP. Hồ Chí Minh, hồi hộp là dấu hiệu chứng tỏ trái tim đang hoạt động, nhưng có phần hơi quá mức do tác động của một kích ứng dẫn truyền thần kinh. Nói cách khác, triệu chứng hồi hộp có thể xảy ra khi trái tim đang phải cố gắng hoạt động để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Tình trạng hồi hộp trong định mức bình thường, sinh lý cho thấy hệ thần kinh giao cảm của bạn vẫn còn nhạy bén. Chỉ trong trường hợp cảm giác hồi hộp kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, làm xáo trộn cuộc sống bình thường thì bạn mới cần thực sự chú ý.

Trong chương trình tư vấn "Đừng xem hồi hộp, tim đập nhanh là chuyện nhỏ!" của Kênh thông tin tư vấn sức khỏe Alobacsi phối hợp cùng nhãn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương diễn ra ngày 5/12 vừa qua, Bác sỹ Lương Lễ Hoàng đã trả lời nhiều câu hỏi có liên quan tới tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh:

Tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh là nỗi lo của nhiều người

Tình trạng hồi hộp khi nào được đánh giá là một vấn đề bệnh lý mà chúng ta cần phải quan tâm?

Công việc của trái tim là co bóp, tống đẩy máu tới từng “ngõ ngách” trên cơ thể, ví dụ như tới đầu ngón tay, ngón chân, đáy mắt, cầu thận… Muốn làm được điều này, trái tim cần phải co bóp với nhịp đập đều nhưng mạnh. 

Điều mọi người lo lắng nhất là trái tim đập quá nhanh nhưng lại không đủ mạnh để đẩy máu đi. Khi đó, những cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ sẽ không nhận được đủ máu và dưỡng chất. Lúc này, tình trạng hồi hộp không còn là sinh lý mà đã trở thành bệnh lý.

Hồi hộp có phải là dấu hiệu bệnh lý trong mọi trường hợp?

Có nhiều nguyên nhân gây hồi hộp, từ hồi hộp sinh lý tới bệnh lý

Không phải trong trường hợp nào hồi hộp xảy ra cũng là bệnh lý. Theo định nghĩa của y học, hồi hộp là tình trạng khi nhịp tim nhanh, bạn nghe được hai tiếng tim đập. Tiếng tim đập thứ nhất có thể mạnh tới nỗi bạn nghe được và bắt đầu cảm thấy lo lắng tại sao tim đập quá nhanh như vậy? Bạn có thể chú ý tới tình trạng hồi hộp, nhưng đừng vội khẳng định chúng là bệnh lý.

Hồi hộp có thể là một rối loạn dẫn truyền thần kinh, rối loạn chức năng mà nguyên nhân phía sau không phải bệnh tim, ví dụ như bệnh nội tiết, rối loạn thần kinh do áp lực tâm lý… Tuy nhiên, nếu không điều trị các vấn đề này, tới một giai đoạn nào đó, chúng có thể chuyển biến thành bệnh tim thực sự.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã ghi nhận khoảng 80% trường hợp tình trạng hồi hộp ban đầu không phải do bệnh tim. Tuy nhiên, có những người dễ biến từ hồi hộp sinh lý sang hồi hộp bệnh lý và sau đó thực sự bị bệnh tim. Do đó, trong giai đoạn chuyển tiếp này, đôi khi chúng ta cần can thiệp để giữ tình trạng hồi hộp chỉ dừng ở mức sinh lý chứ không chuyển thành bệnh lý.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Trò chuyện

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm