Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai và lựa chọn thuốc tránh thai phù hợp

Đăng bởi: Biết Tuốt05/04/2019 13:25

Health+ | Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó có những ảnh hưởng nhất định đến người dùng theo nhiều cách khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai và lựa chọn thuốc tránh thai phù hợp

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, hãy lắng nghe cơ thể để lựa chọn thuốc tránh thai phù hợp

Mỹ: Đang thử nghiệm thuốc tránh thai dành cho nam giới

Cẩn trọng với 23 tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai: Điều chỉnh thế nào?

Điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai: Có nên không?

Thuốc tránh thai tác động tới cơ thể người dùng theo nhiều cách khác nhau và tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Khi sử dụng phương pháp tránh thai này, chị em nên lắng nghe cơ thể để biết được bản thân có hợp với loại thuốc mà mình đang sử dụng hay đã đến lúc chuyển sang loại thuốc hoặc cách tránh thai khác hiệu quả hơn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen, progesterone hoặc cả hai. Chính vì vậy, nó có khả năng làm tăng nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể người phụ nữ. Việc gia tăng hormone một cách không tự nhiên trong một thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ khó chịu.

Nhiều chị em gặp phải các tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp là: Thay đổi tâm trạng, đau vú, đau nửa đầu, tăng cân, các vấn đề về da, tích nước cơ thể... Hầu hết các triệu chứng này chỉ tạm thời và sẽ thuyên giảm dần sau vài tháng.

Bên cạnh đó, ở một số người, sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ khác nghiêm trọng hơn như xuất hiện các cục máu đông. Nếu bạn cảm thấy đau ngực hoặc đau chân, sưng hoặc đỏ ở chân, khó thở, các vấn đề về thị lực như mờ mắt, hãy đi khám ngay. Nhức đầu nghiêm trọng hoặc đau bụng cũng có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng. Đi khám ngay nếu bạn bị đau đầu hoặc đau bụng dữ dội mặc dù đã dùng thuốc giảm đau.

Lựa chọn thuốc tránh thai phù hợp

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào ở trên khi sử dụng thuốc tránh thai, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Đối với các tác dụng phụ nhẹ hơn nhưng vẫn gây khó chịu, bạn cũng nên tham vấn bác sỹ để chuyển sang loại thuốc tránh thai phù hợp hơn.

Dưới đây là một số gợi ý:

- Nếu xuất hiện những đốm máu nhẹ ở giữa chu kỳ, bạn nên chuyển sang thuốc tránh thai có liều lượng hormone cao hơn.

- Nếu bạn đột nhiên giảm ham muốn tình dục, bạn có thể chuyển sang thuốc tránh thai chỉ có progestin.

- Nếu bạn cảm thấy đau nhức đầu, bác sỹ có thể khuyên bạn nên chuyển sang thuốc tránh thai có lượng estrogen thấp hơn.

Nhìn chung, các chuyên gia luôn khuyến khích chị em nên chép về những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai và tham vấn bác sỹ, chuyên gia y tế.

Biết Tuốt H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nội tiết

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm