Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Suy giảm trí nhớ: Căn bệnh đặc trưng của người cao tuổi

Đăng bởi: Tiểu Bắc29/06/2015 17:07

Health+ | Khi bác sỹ cho biết một trong những người thân yêu của bạn bị suy giảm trí nhớ, nghĩa là có các tổn thương trong não bệnh nhân gây ra tình trạng này. Điều quan trọng là bạn cần phải biết đúng loại bệnh suy giảm trí nhớ để có sự chăm sóc phù hợp.

Suy giảm trí nhớ: Căn bệnh đặc trưng của người cao tuổi

Mất trí nhớ thường gặp ở người cao tuổi

Não bị “lắng cặn”: Bệnh sa sút trí tuệ thể DLB

Tắc mạch máu não, suy giảm trí tuệ

Điều trị sa sút trí tuệ trong Alzheimer bằng miếng dán

Tự phục hồi – Phương pháp mới chăm sóc người cao tuổi sa sút trí tuệ

Mặc dù hầu hết các bệnh suy giảm trí nhớ sẽ nặng dần lên theo thời gian và không có thuốc chữa nhưng các bệnh nhân có thể làm chậm quá trình này bằng sự chăm sóc của người thân cùng một số loại thuốc, thảo dược, thực phẩm chức năng…

Dưới đây là các dạng suy giảm trí nhớ phổ biến nhất:

Sa sút trí tuệ hỗn hợp

Sa sút trí tuệ hỗn hợp (Mixed Dementia) là căn bệnh do sự kết hơp của nhiều nguyên nhân, trong đó có cả bệnh Alzheimer và suy giảm trí tuệ do mạch máu gây ra.

Suy giảm trí nhớ khiến người mắc quên dần tất cả

Bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương

Sa sút trí tuệ trán - thái dương (Frontotemporal Dementia, gọi tắt FD) là một dạng bệnh khá phổ biến trong nhóm bệnh về sa sút trí tuệ, rối loạn hiếm gặp do tế bào não ở thùy trán thái dương bị tổn thương gây ra.

Căn bệnh này còn có tên là Pick's disease, ảnh hưởng đến tính cách cá nhân, làm suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội, thường gặp ở nhóm người trên 65 tuổi. Tuy bệnh không làm mất trí nhớ nhưng lại làm thay đổi tính cách của người bệnh.

Ví dụ bệnh nhân không có khả năng tự kìm chế, không quan tâm đến công việc gia đình. Trước đây, căn bệnh này được xếp là bệnh tâm lý nhưng ngày nay qua nghiên cứu người ta phát hiện thấy là do suy thần kinh, việc chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời sẽ có tác dụng tích cực.

Bệnh Huntington

Bệnh Huntington (Huntington's disease) là căn bệnh khiếm khuyết di truyền do rối loạn não, gây ảnh hưởng đến nhận thức hành vi và việc di chuyển của người bệnh. Nếu các bệnh nhân có gene mắc bệnh này, bệnh sẽ xuất hiện khi bệnh nhân trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi.

Các triệu chứng thường gặp như suy giảm chức năng nhớ, phân biệt đúng sai, thay đổi tâm trạng, trầm cảm và nói năng khó khăn (hay nói lắp) ngoài ra còn xuất hiện tình trạng ảo giác, co giật không kiểm soát, kể cả cơ mặt và chân tay.

Bệnh suy giảm trí tuệ CJD

Suy giảm trí tuệ CJD (Creutzfeldt- Jacob Dementia) là căn bệnh rối loạn thần kinh thoái hóa hay còn được gọi là bệnh bò điên. Căn bệnh này diễn ra rất chậm, tỷ lệ mắc bệnh 1/1 triệu người và hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Nguyên nhân gây bệnh là do virus gây ra, can thiệp vào não làm rối loạn các chức năng vốn có và gây suy giảm trí nhớ. Triệu chứng đa dạng như mất trí nhớ, suy giảm khả năng phát ngôn, gây lộn xộn, đau cơ, co giật cơ bắp và ảnh hưởng trực tiếp quá trình điều phối khả năng đi đứng, di chuyển của con người và thường gây ngã, mắt mờ kèm theo ảo giác.

Bệnh tràn dịch não thường

Bệnh tràn dịch não thường là tình trạng tích tụ các chất lỏng trong não, tạo áp lực cho các cấu trúc trong não bộ.

Dịch này can thiệp đến chức năng não và dẫn đến suy giảm trí nhớ. Những người mắc phải căn bệnh này thường đi lại khó khăn, mất cân bằng, đặc biệt là khả năng kiểm soát của bàng quang, ngoài ra nó còn gây suy giảm nhận thức, đặc biệt là kỹ năng nói, xử lý tình huống và khả năng trí nhớ của não.

Hội chứng Wernicke - Korsakoff

Hội chứng mất trí nhớ này bị gây ra bởi sự thiếu hụt nghiêm trọng của thiamine (vitamin B1) trong cơ thể. Nó thường hay xảy ra nhất ở những người nghiện rượu nặng lâu năm, những người suy dinh dưỡng và nhóm người mắc bệnh ung thư giai đoạn di căn, hoặc những người có hormone tuyến giáp cao bất thường, những người chạy thận hoặc tim nhân tạo vĩnh viễn.

Các triệu chứng của hội chứng này chỉ liên quan đến khả năng ghi nhớ của người bệnh, không làm giảm khả năng tư duy và giải quyết vấn đề của họ.

Tiêu Bắc H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm