Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Suy giảm miễn dịch vì ngủ ít, ngủ không sâu

Đăng bởi: Health+10/04/2014 13:47

Ngủ không đủ hay không ngon giấc không chỉ tác động tiêu cực đến các hoạt động tiếp theo mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, như làm giảm trí nhớ, suy giảm hệ thống miễn dịch, có thể làm tăng huyết áp.


Mỗi ngày, một người cần ngủ bao nhiêu thời gian? Các nghiên cứu khoa học kết luận, thời gian ngủ cần thiết ở mỗi độ tuổi là khác nhau, và con số này tỷ lệ nghịch với số tuổi tính từ sơ sinh đến lúc trưởng thành. Cụ thể:

- Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi cần ngủ từ 14-15 tiếng đồng hồ/ngày
- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 12 - 14 tiếng/ngày
- Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: 11 - 13 tiếng/ngày
- Từ 5 đến 12 tuổi: 10 - 11 tiếng/ngày
- Từ 12 đến 18 tuổi: 8,5 - 10 tiếng/ngày
- 18 tuổi trở lên: 7,5 - 9 tiếng/ngày.

Có thể "lập trình" cho giấc ngủ được không? Câu trả lời là có, trừ những người bị bệnh mất ngủ, bằng cách:

* Lập thời gian biểu và thực hiện nghiêm túc. Nên đi ngủ và thức dậy vào một thời gian nhất định. Giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, không nên dành quá 20 phút cho giấc ngủ ban ngày. Có thể cần 7 ngày để có được thói quen này (tuy nhiên sẽ chỉ mất một ngày để phá bỏ nó).

* Tập thể dục. Duy trì thói quen tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn dễ ngủ. Một thời gian biểu thể dục cố định sẽ giúp bạn muốn ngủ vào một thời điểm cố định.

* Ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Lượng thực phẩm quá nhiều, thức ăn khó tiêu, thức uống có cồn hoặc caféin trong bữa tối đều là "kẻ thù” của giấc ngủ. Tắm nước ấm và đọc sách trước khi ngủ đều giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

* Phòng ngủ "tiêu chuẩn". Không gian yên tĩnh, không có ánh sáng (kể cả ánh sáng từ các đồ công nghệ), nhiệt độ trung bình từ 18 - 220C, đệm, gối phù hợp nhu cầu cá nhân là những "bạn đồng hành" với giấc ngủ ngon.

DNSG

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm