Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Sữa gián có thể trở thành siêu thực phẩm trong tương lai

Đăng bởi: Đoàn Doan28/07/2016 09:41

Các nhà khoa học quốc tế tìm thấy lượng chất dinh dưỡng do một loài gián tiết ra cao gấp 4 lần sữa bò và rất giàu calories.

 Sữa gián có thể trở thành siêu thực phẩm trong tương lai

Loài gián cánh cứng Thái Bình Dương có thể sản xuất sữa để nuôi con non. Ảnh: Wikimedia.

Làm đẹp bằng gián đất - nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Bộ NN&PTNT: Cấm nhập khẩu và nuôi gián đất

Uống sữa đậu nành thường xuyên có bị dậy thì sớm?

Sữa non khi mang thai: Những điều cần lưu ý?

Theo Tech Times, sau khi sắp trình tự một tinh thể protein tìm thấy trong trung tràng của con gián, một nhóm nhà khoa học quốc tế phát hiện lượng chất dinh dưỡng cao gấp 4 lần sữa bò. Họ cho rằng sữa gián có thể trở thành nguồn thực phẩm quan trọng đáp ứng nhu cầu cho dân số ngày càng tăng trên thế giới.

Đa số các loài gián không tiết ra sữa. Gián cánh cứng Thái Bình Dương (Diploptera punctata) là loài duy nhất đẻ con và có thể sản sinh sữa chứa tinh thể protein cho con non ăn. Một tinh thể protein của loài gián này chứa năng lượng cao gấp hơn ba lần lượng sữa trâu tương đương và cung cấp nhiều caloriesries hơn hẳn sữa bò.

Việc sản xuất sữa gián không phải nhiệm vụ bất khả thi. Nhóm các nhà khoa học quốc tế do Viện Sinh học Tế bào gốc và Y học tái sinh ở Ấn Độ đứng đầu quyết định sắp trình tự gene chịu trách nhiệm sản xuất sữa ở loài gián. Mục tiêu của họ là mô phỏng cơ chế tiết sữa trong phòng thí nghiệm.

"Nếu bạn nhìn vào trình tự protein, chúng có tất cả amino acid cần thiết", Sanchari Banerjee, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. Banerjee nhận xét những tinh thể giống như một món ăn hoàn chỉnh chứa đường, chất béo và protein.

Sữa gián là nguồn chất dinh dưỡng và calories đậm đặc. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện khi protein trong sữa được hấp thụ, các tinh thể giải phóng càng nhiều hơn, tạo ra chuỗi tiêu hóa liên tục với lượng protein tăng theo tương ứng.

Trong nghiên cứu công bố giữa tháng 7 trên tạp chí của Liên đoàn Tinh thể học Quốc tế, Subramanian Ramaswamy, người đứng đầu dự án, nhận định sữa gián có thể là nguồn protein bổ sung tuyệt vời. Khi cơ thể cần một loại thức ăn giàu calories hoàn chỉnh, có thể giải phóng calories kịp thời, câu trả lời chính là sữa gián. Tuy nhiên, nguồn protein đậm đặc này không phù hợp cho những người muốn giảm cân.

Theo Phương Hoa (VnExpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm