Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Sự khác biệt của những người thuận tay trái

Đăng bởi: Anh Nguyên25/06/2018 14:32

Health+ | Thuận tay trái là một thách thức và cũng là điều may mắn. Trẻ thuận tay trái có một số lợi thế và một vài thách thức, bố mẹ cần biết để giúp con phát triển tốt nhất.

Sự khác biệt của những người thuận tay trái

Trẻ thuận tay trái có bán cầu não phải phát triển hơn

Thuận tay trái ẩn chứa nhiều bệnh nguy hiểm

Vì sao chỉ có 10% dân số thế giới thuận tay trái?

Thuận tay trái giỏi toán hơn người khác

Thuận tay trái sống thọ hơn?

Sự thật thú vị về những người thuận tay trái

- Trẻ thuận tay trái nhìn chung là có bán cầu não phải phát triển, có nghĩa là chúng thường sáng tạo hơn, có cảm xúc và suy nghĩ một cách tổng thể (trái ngược với chi tiết và logic). 

- Nhà khoa học Clyde Francks đã tìm ra một gene gọi là LRRTM1 quy định việc thuận tay trái. Điều này có nghĩa là việc thuận tay trái là do di truyền, chủ yếu từ phía người bố. 

- Bạn có thể nhận ra trẻ thuận tay trái từ khi trẻ còn rất nhỏ (7 - 9 tháng tuổi). Tuy nhiên, chỉ có thể khẳng định trẻ có thuận tay trái hay không ở giữa độ tuổi từ 3 đến 6. Hãy để ý bàn tay mà trẻ liên tục sử dụng để chọn một món đồ chơi hoặc khi chạm vào một thứ gì đó. Khi khuấy bằng thìa, người thuận tay trái thường khuấy ngược chiều kim đồng hồ thay vì khuấy theo chiều kim đồng hồ như thường thấy. 

Trẻ thuận tay trái có thể cầm bút viết đẹp và nhanh như bình thường

- Nói lắp và chứng khó đọc xảy ra thường xuyên ở những người thuận tay trái (đặc biệt là nếu họ bị ép buộc phải chuyển sang viết bằng tay phải khi còn nhỏ). 

- Các callosum corpus (một phần của bộ não cho phép giao tiếp giữa hai nửa bán cầu não) ở những người thuận tay trái lớn hơn 11% so với những người thuận tay phải. 

- Những người đàn ông thuận tay trái tốt nghiệp đại học kiếm được nhiều tiền hơn 26% so với những người khác. Trên thực tế, một số người giàu nhất thế giới là những người thuận tay trái (ví dụ: Bill Gates và Oprah Winfrey).

- Những người thuận tay trái có thể rất thông minh, kiểu thông minh thiên tài, nhưng có thể có vấn về về học tập khi còn nhỏ. 

- Trong một cặp song sinh, có xu hướng một người thuận tay trái. 

- Người thuận tay trái dậy thì muộn hơn trung bình từ 4 - 5 tháng so với người thuận tay phải.

- Nghiên cứu mới cho thấy những người thuận tay trái thường làm việc tốt hơn so với người thuận tay phải trong những nhiệm vụ nhanh hoặc khó khăn liên quan đến rất nhiều thông tin hoặc căng thẳng - những việc đòi hỏi cả hai bán cầu não phải xử lý thông tin nhanh chóng.

Nuôi dạy trẻ thuận tay trái như thế nào? 

- Cho phép con của bạn tự do sáng tạo để phát triển về nghệ thuật một cách mạnh mẽ. 

- Khuyến khích trẻ tham gia tập luyện thể thao, vì chúng có thể chơi xuất sắc. Điều này có thể là do bán cầu não phải kiểm soát nhận thức không gian, giúp người thuận tay trái có lợi thế khi suy nghĩ theo 3 chiều. 

- Lưu ý với trẻ thuận tay trái là bố mẹ cần cung cấp cho trẻ kéo, bút chì hay chuột của máy tính phù hợp. 

- Khuyến khích sự sáng tạo và suy nghĩ đúng đắn. Ví dụ, bảo trẻ viết tên của chúng như bình thường, sau đó yêu cầu trẻ viết từng chữ theo hướng từ phải sang trái, chứ không phải từ trái sang phải. Có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể làm cùng trẻ để kích thích bán cầu não phải của trẻ phát triển. 

- Tìm hiểu kỹ các kỹ năng khi viết tay trái để giúp trẻ không bị đau nhức cổ tay, nhòe chữ, tư thế xấu và viết chậm. Có những khác biệt tinh tế, nhưng quan trọng là tư thế, cầm bút và cách đặt giấy.... những điều này không phải tất cả giáo viên đều biết. 

- Dạy trẻ thuận tay trái buộc dây giày có vẻ là nhiệm vụ khó khăn. Để trẻ có thể nhìn thấy các cử động tay theo hướng thích hợp, bạn hãy ngồi đối diện trẻ thay vì ngồi bên cạnh. Hãy làm "tấm gương" cho con bạn! 

- Đừng bao giờ cố ép trẻ viết bằng tay phải. Để trẻ phát triển tự nhiên bởi vì điều này có thể tạo nên sự khác biệt, thành công của trẻ.

An An H+ (Theo parent24)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm