Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Ăn chay giúp sống thọ hơn gần 4 năm

Đăng bởi: Đoàn Doan09/05/2016 16:40

Không ăn thịt tươi và các loại thịt chế biến, chỉ ăn rau củ có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3,6 năm. Nghiên cứu ở Mỹ phát hiện những người ăn thịt có nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân cao hơn người ăn chay.

Ăn chay giúp sống thọ hơn gần 4 năm

Ăn chay trường vẫn đủ chất như ăn thịt nếu làm theo cách sau

Nguy cơ bệnh tim và ung thư do ăn chay trường

Ưu thế của chế độ ăn thực phẩm thô với ăn chay thuần tươi

10 món chay siêu ngon và dễ làm từ đậu phụ

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Bệnh viện Mayo ở bang Arizona (Mỹ) thực hiện. Họ phân tích số liệu của 6 nghiên cứu khác nhau, tiến hành trên 1,5 triệu người, theo Daily Mail.
Kết quả cho thấy những người ăn chay ít nhất 17 năm sẽ sống thọ thêm 3,6 năm. Nhóm khoa học cũng khuyến cáo các bác sỹ nên tư vấn cho bệnh nhân hạn chế ăn thịt, đặc biệt là thịt đã qua chế biến.
Ăn thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân - Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu đã nhận được nhiều sự đồng thuận từ giới khoa học. “Các thông tin này củng cố những điều mà chúng ta đã biết từ lâu, chế độ ăn uống có thể chữa bệnh hoặc gây bệnh”, giáo sư Brookshield Laurent tại Viện công nghệ y học chỉnh hình New York cho biết.
Ban đầu, các nhà khoa học phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 1 triệu người. Thời gian theo dõi sức khỏe những người này kéo dài từ 5 năm rưỡi đến 28 năm.
Nhóm nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội và các loại thịt tươi như lợn, cừu, bò. Họ phát hiện ăn thịt đã qua chế biến làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân. Những người này có xu hướng mắc bệnh về tim mạchthiếu máu cục bộ ở tim.
Phần còn lại của nghiên cứu phân tích số liệu của 500.000 người rất ít ăn thịt. Những người này có nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân thấp hơn 25 đến 50% so với người ăn nhiều thịt.

Theo Ngọc Quý (TNO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm