Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

6 phương pháp điều trị sỏi mật không cần tới phẫu thuật

Đăng bởi: Vi Bùi03/03/2020 11:07

Health+ | Sỏi mật hình thành trong túi mật có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, khiến bạn thấy đau đớn, khó chịu tại vùng bụng trên, bên phải. Phẫu thuật cắt túi mât là phương pháp điều trị sỏi mật phổ biến nhất, nhưng không phải là phương pháp điều trị duy nhất.

Chuyên đề : Bệnh gan mật

6 phương pháp điều trị sỏi mật không cần tới phẫu thuật

Sỏi mật có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật, nhưng chỉ trong một số tình huống nhất định

Sỏi mật kích thước bao nhiêu phải mổ, có cách nào tan sỏi không cần mổ?

Tán sỏi mật 2 lần vẫn sót sỏi dùng sản phẩm Đông y được không?

6 nguyên nhân gây viêm túi mật có thể bạn chưa biết

Các dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo bạn đang gặp vấn đề túi mật

Trong trường hợp viên sỏi mật lọt vào và chặn ống dẫn mật, khiến túi mật bị viêm, gây đau bụng dữ dội, bạn sẽ cần phẫu thuật cắt túi mật ngay để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị sỏi mật nhưng không có triệu chứng, việc phẫu thuật cắt túi mật không thực sự cần thiết. Thay vào đó, các bác sỹ có thể gợi ý cho bạn một số phương pháp điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật dưới đây:

Hòa tan sỏi mật với thuốc acid

Trong một số trường hợp, sỏi mật có thể được điều trị bằng thuốc. Một số loại hóa chất như ursodiol hoặc chenodiol trong các loại thuốc acid mật đã được chứng minh có thể hòa tan một số loại sỏi mật. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm loãng dịch mật, hỗ trợ hòa tan sỏi mật.

Lưu ý: Những loại thuốc này chỉ phù hợp với những người có sỏi mật nhỏ, sỏi mật có thành phần chính là cholesterol (hay sỏi cholesterol). Thêm vào đó, việc dùng thuốc có thể mất tới 2 năm hoặc lâu hơn để bắt đầu có hiệu quả. Sỏi mật cũng có thể tái phát nếu bạn ngừng dùng thuốc. Do đó, nhiều bác sỹ đánh giá phương pháp này không đủ hiệu quả để điều trị sỏi mật.

Bạn có thể dùng thuốc để hòa tan sỏi mật, nhưng sẽ mất nhiều thời gian

Dùng sóng xung kích để tán sỏi mật nhỏ

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích cũng là một phương pháp điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật. Mục tiêu của việc điều trị là phá vỡ, tán sỏi mật bằng cách đưa sóng xung kích qua các mô mềm trong cơ thể.

Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu bạn có một viên sỏi mật duy nhất, có đường kính dưới 2cm. Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Quốc tế Surgery Case Reports cho thấy, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích có tỷ lệ thành công khá thấp với những người có nhiều viên sỏi mật. Chưa kể, ngay cả khi viên sỏi mật đã được tán nhỏ, cũng chưa chắc túi mật có thể đào thải hoàn toàn viên sỏi mật.

Theo nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí của Hiệp hội Phẫu thuật Nhi khoa (Ấn Độ), phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích hiệu quả nhất khi áp dụng với trẻ em.

Tiêm MTBE để hòa tan sỏi mật

Phương pháp điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật này được thực hiện bằng cách tiêm dung môi hữu cơ methyl terterator-butyl ether (MTBE) vào túi mật để hòa tan sỏi mật. Theo nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Case Reports in Surgery, MTBE có thể làm tan sỏi mật nhanh chóng, nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như gây đau, rát, thậm chí có thể gây bỏng.

Dẫn lưu nội soi theo đường mật tự nhiên

Phương pháp này mô phỏng quá trình dẫn lưu dịch mật thông thường từ túi mật xuống đến ruột non. Theo đó, các bác sỹ sẽ đưa ống nội soi có gắn máy quay qua miệng, xuống cổ họng của người bệnh sỏi mật. Sau khi tiếp cận với ống mật, các bác sỹ sẽ dùng một dây nhỏ, cuộn lại và mô phỏng cách dịch mật di chuyển tới ruột non. Theo bác sỹ Nikhil Kumta từ Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), phương pháp này sẽ cho phép túi mật tiếp tục hoạt động bình thường.

Cắt bỏ túi mật qua da

Đây là phương pháp phù hợp với những người bị sỏi mật nặng nhưng không có đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật cắt túi mật ngay lập tức. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng kim để loại bỏ bớt dịch lỏng trong túi mật. Sau đó, các bác sỹ sẽ đưa ống thông qua da để dẫn lưu chất lỏng. Người bệnh sẽ phải đặt ống thông trong vòng một vài tuần, trước khi thực hiện phẫu thuật cắt túi mật để ngăn ngừa sỏi mật tái phát.

Dẫn lưu và đặt stent đường mật

Thủ thuật này có thể giúp khắc phục tình trạng túi mật bị sưng. Bác sỹ Nikhil Kumta giải thích: “Phương pháp này sẽ tạo ra một con đường mới qua dạ dày, vào túi mật. Tiếp theo đó, các bác sỹ sẽ đặt một stent kim loại, cho phép dịch mật từ túi mật chảy vào ruột non”.

Theo nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Therapeutic Advances in Gastroenterology, phương pháp này có tỷ lệ thành công cao, với chỉ 1/16 người bệnh gặp biến chứng trong quá trình đặt stent.

Vi Bùi H+ (Theo Everydayhealth)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang

Với thành phần từ 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác - thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang là sản phẩm sử dụng thích hợp cho người:

- Bị sỏi mật - hỗ trợ giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật.

- Viêm đường mật, viêm túi mật.

- Sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi, hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành sỏi.

- Bị tăng men gan, viêm gan, ăn uống khó tiêu do ứ mật, gan nhiễm mỡ.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0283 977 8085.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tiêu hóa

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm