Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Sinh tố, bạn đã biết làm đúng cách?

Đăng bởi: Health+11/05/2014 22:29

Sinh tố là thức uống lý tưởng vào mùa hè. Tuy nhiên, không thể bỏ tất cả nguyên liệu vào một lần rồi xay, ly sinh tố của bạn sẽ dễ trở thành một mớ thập cẩm nhạt nhẽo. Vài bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có một ly sinh tố thật tuyệt vời.


Thành phần sinh tố

Thông thường, khi xay sinh tố cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu gồm nước, trái cây, đá viên và thảo dược để tăng hương vị. Để có ly sinh tố ngon, tất cả các nguyên liệu đều phải tươi mới, không lựa quả đã héo dập. Tất cả các thành phần đều được làm lạnh trước khi xay.

Nước: Nên cho ít nước vào trước thì máy xay mới hoạt động tốt. Tùy theo sở thích, có thể sử dụng nước lọc để lạnh, sữa tươi, sữa đậu nành, nước trái cây, nước dừa, nước cốt dừa; có thể thay đổi khẩu vị với nước trà xanh hoặc cà phê. Tuy nhiên, không xay chung sữa đậu nành với trái cây chua và thuộc họ cam, chanh vì dễ vón cục.

Trái cây: Chọn trái cây tươi, càng chín càng ngon, vì khi đó trái cây có độ ngọt cao, mùi vị thơm và nhiều dưỡng chất nhất. Trái cây càng lạnh, càng sử dụng ít đá viên và dĩ nhiên là ly sinh tố sẽ “nguyên chất” hơn và giữ được hương vị đặc trưng của trái cây.

Đá viên: Nước đá giúp sinh tố lạnh và tăng hương vị. Sử dụng đá bào hoặc đập nhỏ trước khi cho vào máy xay. Đá luôn cho vào sau cùng với lượng vừa đủ để sinh tố giữ được độ sánh, không nên cho ngay từ đầu cùng với trái cây vì đá sẽ tan nhanh làm loãng sinh tố. Nếu không uống lạnh được, hãy thả vài viên đá vào ly sinh tố sau khi đã xay xong cũng ngon.

Vị ngọt: Không nên cho đường vào sinh tố mà sử dụng độ ngọt tự nhiên sẵn có trong trái cây. Nếu độ ngọt không đủ, có thể cho thêm mật ong hoặc si-rô để sinh tố được thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Sử dụng đường ăn kiêngcũng tốt.

Vị chua: Cho thêm một ít vị chua vào sinh tố sẽ ngon hơn. Sử dụng vị chua tự nhiên từ cam, chanh, lựu, dâu hoặc sữa chua giúp sinh tố đặc biệt hơn.

Vị béo: Nếu thích thưởng thức vị béo, có thể dùng sữa, kem, nước cốt dừa hoặc quả bơ cho vào sinh tố. Tuy nhiên hãy cẩn thận, nếu không dễ bị tăng cân đấy!

Thảo dược và các thành phần khác: Thêm một ít thảo dược hoặc thành phần khác để sinh tố có mùi vị độc đáo và bổ dưỡng. Có thể chọn gừng, bột quế, vỏ quýt, vani, bạc hà. Ngoài ra, cũng có thể thêm bột cacao, bột tảo spirulina,nha đam.

Quy trình xay

Nguyên liệu cho vào máy xay theo thứ tự: nước, trái cây để lạnh, thảo dược, xay nhuyễn xong mới cho thêm các thành phần khác (nếu có) vào trộn đều. Đá viên cho vào sau cùng.

Máy xay

“Trợ thủ” đắc lực giúp bạn có ly sinh tố ngon chính là máy xay sinh tố. Máy xay không cần nhiều chức năng, nhưng quan trọng là máy phải mạnh để có thể xay nhuyễn nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và sinh tố sẽ ngon hơn. Ngoài ra, dành riêng máy để xay sinh tố chứ không xay các thực phẩm khác.

Theo Phụ Nữ Online

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm