Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Thịt gà đầy siêu vi khuẩn MRSA - làm sao để tránh?

Đăng bởi: Biết Tuốt27/09/2016 11:59

Health+ | Siêu vi khuẩn MRSA đã trở thành một trong những vi khuẩn nguy hiểm nhất của thời hiện đại. Nguy hiểm hơn, chúng có thể có mặt trong những loại thịt phổ biến bạn vẫn ăn hàng ngày.

Thịt gà đầy siêu vi khuẩn MRSA - làm sao để tránh?

Siêu vi khuẩn MRSA có thể đe dọa tính mạng con người

Trẻ tái phát viêm họng liên cầu khuẩn do nhờn thuốc

Infographic: Vi khuẩn kháng kháng sinh lây lan như thế nào?

WHO: Kháng thuốc kháng sinh được ví như “khủng hoảng y tế toàn cầu”

7 nguyên nhân dẫn đến kháng thuốc kháng sinh

Siêu vi khuẩn MRSA viết tắt cho Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng kháng Methicillin). Loại vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng “staph” không đáp ứng điều trị với kháng sinh thông thường. MRSA ở thường gây ra những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết mổ và viêm phổi.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, vi khuẩn MRSA sát hại hơn 19.000 người ở Mỹ mỗi năm, vượt xa HIV/AIDS. Tại một số khu vực ở Mỹ, tỷ lệ MRSA chống kháng sinh lên tới 90%. Số người thiệt mạng ở châu Âu vì MRSA cũng tương tự. Tỷ lệ gây tử vong của siêu vi khuẩn MRSA dạng lên tới 64%.

Các loại thịt bạn ăn hàng ngày như thịt gà công nghiệp, gà tây hay thịt bò lại nằm trong nhóm có nguy cơ nhiễm MRSA nhất

Những người làm việc trong môi trường chăm sóc y tế hay trực tiếp làm việc với vật nuôi như nông dân, người sơ chế/chế biến thịt và bác sỹ thú y là những đối tượng dễ bị nhiễm MRSA hơn cả. Tuy nhiên, những người ăn quá nhiều thịt nuôi công nghiệp cùng với việc có điều kiện sống nghèo nàn và lối sống không lành mạnh cũng có nguy cơ bị nhiễm MRSA cao.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh bị nhiễm MRSA, mỗi người nên thực hành những quy tắc an toàn sau:

Sử dụng găng tay khi xử lý thịt sống.

Rửa sạch tay và các bề mặt tiếp xúc với thịt sống bằng xà phòng và nước (nước ấm càng tốt).

Ăn thực phẩm hữu cơ, tăng cường ăn rau củ quả sạch, hạn chế ăn thịt.

Hạn chế cho thêm đường khi chế biến món ăn (đường là nguồn thức ăn cho MRSA và khuẩn tụ cầu khác).

Hạn chế tiếp xúc với các trang trại nuôi gia cầm, xe chở gia cầm hay lò giết mổ gia cầm (đeo khẩu trang, găng tay nếu buộc phải tiếp xúc với gia cầm và vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc)

Nấu thịt gà ở ít nhất 75 độ C để diệt mầm bệnh

Hạn chế đưa tay lên mặt, mũi, miệng và mắt

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập

Biết Tuốt H+ (Theo Dr.Axe)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh lây nhiễm

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm