Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Sẽ xử lý hành khách khai sai thông tin về dịch Ebola

Đăng bởi: Health+02/10/2014 08:10

Health+ | Bộ Công an cho biết sẽ áp dụng các biện pháp xử lý đối với hành khách từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam nhưng khai sai các thông tin liên quan.

Do tâm lý lo sợ bị giám sát, theo dõi về y tế hoặc cách ly nếu có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh, nhiều hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch đã khai không đúng thông tin về địa chỉ lưu trú, số điện thoại, địa chỉ mail…

Thực tế trên đã diễn ra tại Quận 1, TP. HCM vào hồi tháng 9, có 18 người nhập cảnh từ vùng dịch Ebola nhưng ngành Y tế chỉ giám sát được 4 người, số còn lại không thể liên lạc được. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, nếu tình trạng trên tiếp tục xảy ra sẽ gây nên những hậu quả khôn lường cho sự an toàn người dân của Việt Nam.


Công tác phòng chống Ebola tại Việt Nam đang được siết chặt

Trong Hội thảo Truyền thông phòng chống bệnh Ebola do Cục Y tế dự phòng tổ chức tại TP. HCM ngày 1/10. Đại diện Bộ Công an cho biết sẽ siết chặt các hoạt động giám sát đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng đang có dịch Ebola. Theo đó, bản khai Y tế sẽ tiếp tục được tiến hành tại các cửa khẩu trước khi hành khách nhập cảnh.

Ngành công an sẽ giám sát thường xuyên với các hành khách, nếu hành khách khai thông tin sai sự thật về các vấn đề có liên quan từ tình trạng sức khỏe, nơi đến, địa chỉ lưu trú, số điện thoại… gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch sẽ bị áp dụng các biện pháp xử lý tùy mức độ sai phạm.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh hoặc dịch Ebola lây lan trong cộng đồng, Bộ công an có thể sẽ áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế, hạn chế việc đi lại đối với toàn bộ người dân trong khu vực ổ dịch.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ ngày 11/8 đến nay Việt Nam đã và đang thực hiện theo dõi, giám sát tại địa phương đối với 242 hành khách trở về từ vùng dịch Ebola, trong đó khoảng 40 người mang quốc tịch Việt Nam. Hiện còn 52 hành khách đang được theo dõi giám sát y tế tại địa phương. Đến ngày 1/10, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Ebola.

Theo Vân Sơn (dantri)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm