Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Hà Nội: Sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội thành

Đăng bởi: Đoàn Doan06/12/2016 11:21

Đó là chủ trương lớn của Hà Nội được thể hiện trong báo cáo về tác động của Luật Thủ đô sau 3 năm thi hành tại phiên họp HĐND TP. Hà Nội. Theo đó, lộ trình đến năm 2020 thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện công tác di dời các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 9, Luật Thủ đô.

Hà Nội: Sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội thành

Trường Đại học Y tế Công cộng đã di dời đến địa điểm mới sau di dời đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bán chỉ định, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đốn hạ, di dời 75 cây xanh để thi công metro

Sẽ di dời 13 hộ dân làm nghề tái chế chì ra khỏi thôn Đông Mai

Di dời khẩn dân ở chung cư gần 50 tuổi giữa Sài Gòn

Thành phố di dời các linh vật lạ không đúng quy định

8 cơ sở y tế trong diện di dời

Thành phố Hà Nội đã xem xét, giới thiệu địa điểm đầu tư xây dựng các cơ sở bệnh viện, cơ sở giáo dục, trụ sở cơ quan để phục vụ di dời như: Tổng số cơ sở bệnh viện đã và đang thực hiện di dời 8 cơ sở, trong đó 2 cơ sở đã đưa vào sử dụng (Bệnh viện K cơ sở 2, Bệnh viện Nội tiết Trung ương); Một số đã được phê duyệt quy hoạch khu đất xây dựng mới các bệnh viện (Bệnh viện Mắt Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm…).

Hà Nội tổ thực hiện theo đúng quy định, không xem xét giải quyết các trường hợp mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; Không xây dựng mới các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục, nghề nghiệp (chỉ chấp thuận một số dự án cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ, không tăng giường bệnh như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức...).

Thành phố đã bố trí quỹ đất khu các trường đại học tập trung tại Hòa Lạc (quy mô 279,5 ha), nhưng đến nay mới có 1 trường được giới thiệu di dời đến khu vực này (Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), đang thực hiện di dời  1 trường (Đại học Y tế công cộng). Tuy nhiên, khu đất sau di dời tại số 138B Giảng Võ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bán chỉ định, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

UBND Thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị; Tổ chức việc quan trắc, phân tích đánh giá ô nhiễm môi trường tại các cơ sở có khả năng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn 12 quận nội thành; Thực hiện việc rà soát, đối chiếu, xác định các cơ sở không phù hợp quy hoạch và dự kiến quy hoạch sử dụng đất sau khi di dời. Theo lộ trình đến năm 2020 di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành. Hiện đã có 32 cơ cở sản xuất công nghiệp thực hiện lập dự án chuyển đổi chức năng sử dụng đất.

Lộ trình di dời các cơ sở công nghiệp theo 4 giai đoạn: Giai đoạn 1 sẽ ở 4 quận nội thành gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Giai đoạn 2 sẽ di đời các cơ sở vừa gây ô nhiễm môi trường vừa không phù hợp quy hoạch. Giai đoạn 3 sẽ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Giai đoạn 4 di dời các cơ sở còn lại.

Hiện đang xem xét 21 dự án thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu vực nội thành, với diện tích chuyển mục đích sử dụng đất là 346.000m2; Trong đó diện tích xây dựng nhà ở là 141.862m2; Diện tích đất trường học là 39.136m2; Điện tích đất hạ tầng kỹ thuật là 150.258m2; DDiện tích đất thương mại, dịch vụ là 11.238m2.

Khuyến khích thực hiện di dời

Đến nay, Thành phố đã bước đầu xây dựng cơ chế mang tính nguyên tắc chung áp dụng đối với từng loại đối tượng để hỗ trợ, khuyến khích thực hiện di dời, khai thác sử dụng quỹ đất tạo nguồn vốn tái đầu tư cho các cơ sở phải di dời. Đồng thời, Thành phố chỉ đạo việc rà soát quy hoạch đã được phê duyệt trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực để thực hiện điều chỉnh cho phù hợp quy hoạch chung. Tính đến nay, Hà Nội đã lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt: Quy hoạch chung các đô thị vệ tinh, huyện, thị trấn (05 đô thị vệ tinh, 14 huyện và 14 thị trấn thuộc huyện, thị trấn sinh thái); Quy hoạch phân khu đô thị đối với khu vực đô thị trung tâm thành phố Hà Nội trên cơ sở định hướng của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (38 đồ án);…

Việc áp dụng quy hoạch chung về quản lý dân cư đã phần nào giảm áp lực về dân số trong khu vực nội thành Hà Nội. Tính đến ngày 1/7/2016, Hà Nội đăng ký hộ khẩu khoảng 1.877.599 hộ với 7.385.545 nhân khẩu; Số lượng nhân khẩu tạm trú, số lượng người dân di cư tự phát vào nội thành Thủ đô trong những năm qua tăng đột biến (tính đến nay toàn thành phố có gần 70.000 hộ và 720.000 nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú). Trong 3 năm, 12 quận nội thành đã tiếp nhận và giải quyết đăng ký thường trú cho 3.452 trường hợp.

Thành phố Hà Nội cũng kiến nghị một số biện pháp đối với các cơ quan có thẩm quyền để sớm khắc phục trong thời gian tới. Về phía Chính phủ chỉ đạo các Bộ sớm hoàn chỉnh quy hoạch ngành, danh mục tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời cơ sở ra khỏi nội đô, nội thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 130/QĐ–TTg ngày 23/1/2015. Có cơ chế tài chính khuyến khích, khai thác quỹ đất sau di dời có hiệu quả, đảm bảo tiến độ và lộ trình di dời.

Về phía UBND thành phố Hà Nội trên cơ sở lộ trình và biện pháp di dời cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch sớm có báo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện theo quy định; Di dời các cơ sở gây ô nhiễm phải gắn với quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất sau di dời theo quy hoạch, ưu tiên hàng đầu và có cơ chế xây dựng phát triển các công trình công cộng, hạ tầng xã hội… phục vụ cộng đồng.

Theo Trần Lâm (SKĐS)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm