Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Tinh trùng bị đứt gãy ADN có thể có con không?

Đăng bởi: Anh Nguyên07/12/2015 16:02

Health+ | Vợ chồng em bị thai lưu 3 lần dưới 12 tuần. Chồng em có đi xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội, xét nghiệm Halosperm có kết quả tinh trùng bị đứt gãy ADN là 42%. Bác sỹ kê uống Omega, Coenzyme Q10, hẹn 3 tháng sau đến xét nghiệm lại. Chồng em hiện tại đã không uống rượu bia và hút thuốc lá nữa. Bác sỹ cho em hỏi, bệnh này của chồng em có chữa được không và có thể có con khỏe mạnh bình thường không? Bệnh này có phương pháp hỗ trợ và chữa trị tích cực nào không? Em cảm ơn! (Độc giả giấu tên)

Chuyên đề : Hiếm muộn vô sinh

Tinh trùng bị đứt gãy ADN có thể có con không?

Tinh trùng bất thường dễ gây sảy thai, thai lưu liên tiếp

Nhiễm virus Toxo – nguyên nhân sảy thai 3 tháng đầu

Kháng phospholipid – nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp

Muốn có thai sau khi sảy thai nhất định phải làm những điều này!

7 nhóm nguyên nhân chính gây sảy thai liên tiếp

Chào bạn!

Healthplus.vn đã xin ý kiến của PGS.TS Trần Đức Phấn – Trung tâm tư vấn Di truyền, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trả lời bạn như sau:

Kết quả xét nghiệm Halosperm cho thấy, tỷ lệ tinh trùng bị đứt gãy ADN của chồng bạn khá cao. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ tinh trùng bị đứt gãy ADN là: dưới 15% là bình thường, nhỏ hơn hoặc bằng 30% là đứt gãy trung bình, lớn hơn 30% là đứt gãy nhiều.

Tinh trùng bị đứt gãy ADN cao như thế này, vợ chồng bạn vẫn có thể có thai tự nhiên, nhưng dễ bị sảy thai hoặc thai nhi bị dị tật phải bỏ.

Đứt gãy ADN trong tinh trùng tức là gene trong tinh trùng bị đứt gãy, bất thường. Tinh trùng bị đứt gãy ADN do các nguyên nhân như: Do gốc tự do trong cơ thể làm phá hoại ADN của tinh trùng, viêm đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch thừng tinh, do hóa trị xạ trị, hút thuốc lá, uống rượu bia, vùng bìu quá nóng…

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết, để kiểm tra nguyên nhân thai lưu không phải chỉ có xét nghiệm đứt gãy ADN của tinh trùng. Vợ chồng bạn cần phải kiểm tra cả các nguyên nhân gây thai lưu như: Xét nghiệm nội tiết vợ, chụp vòi trứng tử cung, khám phụ khoa, xét nghiệm máu, xét nghiệm kháng phospholipid

Bác sỹ kê cho chồng bạn uống Omega, Coenzyme Q10 là đúng. Bởi các dưỡng chất này giúp chống lại các gốc tự do, cải thiện sự đứt gãy của tinh trùng. Tuy nhiên, chồng bạn nên uống thêm acid folic liều cao (dao động từ 1 – 5mg), uống vitamin C, vitamin E. Có thể uống riêng các loại vitamin này hoặc uống thực phẩm chức năng chứa các dưỡng chất tốt cho tinh trùng, cải thiện tinh trùng bất thường, tăng khả năng có con tự nhiên.

Trong ăn uống hàng ngày, bạn nên cho chồng ăn nhiều thịt bò, giá đỗ (có thể tự làm giá đỗ), đậu xanh ăn cả vỏ, ăn nhiều cá, nhất là ăn đầu cá, rất tốt.

Chồng bạn đã ngừng việc uống rượu bia, hút thuốc lá là rất tốt. Nhưng cũng nên tăng cường vận động. Mỗi ngày nên vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút.

Sau 3 tháng kiên trì thay đổi chế độ ăn uống, uống thực phẩm chức năng, luyện tập đầy đủ, chồng bạn nên đi xét nghiệm lại Halosperm. Nếu chỉ số tinh trùng bị đứt gãy ADN giảm về mức bình thường, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên.

Trong trường hợp tỷ lệ tinh trùng bị đứt gãy vẫn nằm ở mức cao, tốt nhất vợ chồng bạn không nên thụ thai tự nhiên mà nên thực hiện IVF (thụ tinh ống nghiệm). Khi làm IVF, bác sỹ sẽ chọn lọc phôi, chỉ chọn phôi tốt (trứng tốt và tinh trùng không bị đứt gãy ADN). Bạn cần trao đổi với bác sỹ về các bước làm IVF, có chọn lọc phôi hay không.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

An An H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm