Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

​Phát hiện “gót chân Asin” của virus HIV

Đăng bởi: Đoàn Doan21/05/2016 09:33

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ vừa tìm ra điểm yếu mới của virus HIV, mở đường cho nghiên cứu vaccine phòng chống virus này.

​Phát hiện “gót chân Asin” của virus HIV

Virus HIV trong máu - Ảnh: Avert

Nhiều bệnh nhân suýt nhận máu nhiễm viêm gan và HIV

Chỉ với vật dụng này, phụ nữ có thể ngăn ngừa HIV

Đã tìm ra bài toán chi phí thuốc cho người nhiễm HIV?

Vaccine HIV mới mang lại hy vọng cho bệnh nhân toàn cầu

Theo Futurism, phát hiện đột phá này có được khi nhóm nghiên cứu xem xét loại kháng thể đặc biệt của một bệnh nhân nhiễm virus HIV có khả năng đeo bám virus HIV và ngăn không cho lây nhiễm sang tế bào.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm ra điểm yếu của virus HIV, đó là loại protein có tên peptit dung hợp (fusion peptide), có cấu trúc đơn giản gồm 8 amino acid giúp virus hòa lẫn vào với tế bào cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã dùng kháng thể có tên VRC34.01 lấy được từ máu của bệnh nhân nhiễm virus HIV dương tính để tấn công điểm yếu đó của virus.

Theo đó, loại kháng thể này không những có thể bám chặt lấy virus HIV thông qua peptit dung hợp mà còn ngăn không cho nó lây nhiễm sang toàn bộ tế bào. Nhóm nghiên cứu đã quan sát được quá trình ngăn cản này ở cấp độ phân tử.

Một điều thú vị nữa là nhóm nghiên cứu còn nhận thấy không chỉ một bệnh nhân có loại kháng thể đặc biệt. Sau khi xem xét các trường hợp nhiễm virus HIV dương tính khác, họ cũng thấy 10 trong số 24 mẫu máu cùng có những cơ chế bảo vệ tế bào giống như kháng thể VRC34.01.

Mặc dù mọi sự có vẻ rất nhiều hứa hẹn, nhưng các nhà khoa học sẽ cần tiến hành thêm các thí nghiệm để tìm ra những loại kháng thể có khả năng tương tự VRC34.01.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi trẻ)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm