Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Sắp có Hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp09/04/2021 15:15

Health+ | Bộ Y tế cho biết đang triển khai hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến thống nhất trên toàn quốc với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, bệnh viện, dễ dàng quản lý.

Sắp có Hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp chuẩn bị triển khai dịch vụ đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến - Ảnh: Bộ Y tế

Tăng tốc chuyển đổi số toàn ngành y tế, gắn chặt với hoạt động quản lý

Thông tuyến trong khám chữa bệnh BHYT: Chủ trương đúng vì quyền lợi người dân

Kết nối trực tuyến chăm sóc, đảm bảo sức khỏe đại biểu dự Đại hội XIII

Bạn có tin tưởng khám bệnh trực tuyến không?

Tại Hội nghị Chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến được Bộ Y tế tổ chức sáng 9/4, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, việc này các bệnh viện cần phải làm ngay.

Theo đó, đây không là vấn đề mới, đã có một số bệnh viện triển khai, tuy nhiên vẫn còn manh mún, chưa có hệ thống chung.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến vẫn chưa triển khai được trên toàn quốc vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đơn cử như hiện nay một số đơn vị đã triển khai, mỗi nơi có một nhà cung ứng dịch vụ khác nhau, hồ sơ không được chia sẻ giữa các đơn vị, bệnh viện mà chỉ sử dụng riêng trong cơ sở y tế riêng rẽ. Vì thế, nền tảng không được sử dụng chung. Bên cạnh đó, tại các bệnh viện khi triển khai thực hiện cũng không gắn kết bất cứ chương trình điều trị nào từ ngoại trú hay các hoạt động khác.

Hiện tỷ lệ cơ sở y tế triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến rất thấp. Tại BV Đại học Y Hà Nội – nơi nổi tiếng với hệ thống khám chữa bệnh/hội chẩn trực tuyến từ xa - nhưng tỷ lệ người dân đặt lịch cũng rất thấp. Bệnh nhân vẫn chọn giải pháp trực tiếp đến viện xếp hàng từ 4-5h sáng.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp các đơn vị phát triển hệ thống phần mềm đặt lịch khám chữa bệnh. Đặc biệt, trong hội nghị chuyển đổi số y tế mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra mục tiêu từ 1/7/2021 phải triển khai việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc.

Những tiện ích được yêu cầu đối với hệ thống đặt lịch trực tuyến

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến - Ảnh: Bộ Y tế

"Triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến sẽ hạn chế được tình trạng "2 tháng khám 80 lần" như báo chí vừa phản ánh" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Mục tiêu lớn nhất của hồ sơ sức khoẻ này là "một bệnh án dùng chung" cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh mọi tuyến. Theo đó, khi bệnh nhân đến viện, bác sỹ chỉ cần mở phần mềm quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử và phần mềm quản lý bệnh viện ra thì tất cả hồ sơ sức khoẻ bệnh nhân (đăng ký đó) đã có trong phần mềm này, bao gồm lịch sử khám chữa bệnh, thậm chí kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, đơn thuốc đã có trước đó). Qua phần mềm này, bác sỹ sẽ biết lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân tại tất cả cơ sở y tế đã từng khám, điều trị.

Khi bệnh nhân chọn chuyển tuyến, bác sỹ khám tại các tuyến khác đều nhận được thông tin chuyển tuyến này, bảo đảm không ngắt quãng và liên thông dữ liệu về thông tin sức khoẻ người bệnh sau mỗi lần khám, điều trị, những nội dung cần lưu ý, chống chỉ định,… trong đơn thuốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, với những cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, Bộ Y tế sẽ phối hợp để kết nối liên thông, tích hợp với hệ thống mới đang xây dựng. Với hệ thống mới đang xây dựng này sẽ được cung cấp miễn phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Tất cả dữ liệu này sẽ do Bộ Y tế quản lý. Đặc biệt, bổ sung về những tiện ích hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến.

"Bộ Y tế đã thống nhất với BHXH, từ 1/7 năm nay, khám chữa bệnh ngoại trú phải triển khai hệ thống này để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại cuộc họp.

Điều này có nghĩa là, nếu các cơ sở khám, chữa bệnh không triển khai thực hiện hệ thống mới này sẽ không được thanh toán chi phí dịch vụ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú.

Bộ trưởng Y tế cũng gợi ý, hệ thống cần tích hợp chức năng khai báo y tế phòng dịch COVID-19 trực tuyến với người đến các cơ sở khám chữa bệnh, tránh phiền nhiễu, xếp hàng, mất thời gian và gây ùn ứ. Điều này sẽ hướng tới ứng dụng hồ sơ sức khoẻ của người dân sau khi tải về điện thoại thì khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR code là đã chứng minh được sự có mặt tại cơ sở y tế đó, chi tiết tới từng các khoa phòng.

"Bộ Y tế sẽ lựa chọn một số địa phương, cơ sở khám chữa bệnh để thí điểm trước hệ thống này, sau đó sẽ đánh giá cụ thể trước khi nhân rộng triển khai toàn quốc", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm