Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Rùng mình với dầu chiên đen ngòm

Đăng bởi: Thùy Trang04/11/2014 09:30

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên vì lợi nhuận một chủ cửa hàng vẫn sửa dụng loại dầu này để chế biến thức ăn.

Rùng mình với dầu chiên đen ngòm

Một người dân đang rán bánh chuối

Vụ dầu bẩn Đài Loan: Xác định được công ty Việt Nam bán nguyên liệu

Ghi nhận 2 sản phẩm chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan tại Việt Nam

Dầu ăn tái chế từ rác thải gây chấn động Đài Loan

Dầu ăn bẩn ở Đài Loan: Không có sản phẩm nào công bố nhập khẩu vào Việt Nam

Công ty có sản phẩm từ dầu ăn bẩn bất hợp tác với thanh tra

Bánh chuối, bánh gối, nem, xúc xích, bánh ngô, quẩy... thường là những món “khoái khẩu” của giới trẻ. Thế nhưng đằng sau những món đồ chiên rán vàng rộm hấp dẫn kia có mấy ai biết chúng được chế biến bằng một loại mỡ, dầu ăn kém chất lượng.

Các cửa hàng bánh rán  nơi đầu phố, vỉa hà không dùng dầu ăn đóng chai xịn mà họ mua mỡ heo ở chợ về rán lấy mỡ. Không ít hàng đã mua lại dầu rán từ các chủ đầu nậu thuê với giả rẻ một nửa, thậm chí chưa bằng một nửa so với dầu ăn thông thường...

Nhiều người không để ý đến “công nghệ chiên rán” của chủ hàng mà cứ thấy bánh nóng là ăn. Nhưng một số người kỹ tính khi quan sát “hậu trường” của việc chế biến đã không bao giờ bén mảng tới nữa.

Cố nhìn vào chảo dầu

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai- Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, cho biết vừa qua chi cục đã đi khảo sát, kiểm tra, lấy mẫu các thực phẩm được chiên tại quán ăn, các đơn vị thức ăn đường phố như chả cá, bánh tiêu, quẩy... để xét nghiệm. Kết quả cho thấy có khoảng 10-20% cơ sở này có những sản phẩm có chỉ tiêu độ ôi của mỡ vượt mức an toàn.

Khi phát hiện điều này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM  đã gửi công văn tới 24 quận, huyện đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát đối với những cơ sở này, đồng thời tuyên truyền cho người dân.

Những chảo dầu đen ngòm vẫn được các cửa hàng sử dụng để rán bánh

Đến nay chưa có một nghiên cứu về việc dầu chiên bao nhiêu lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, do vậy các quận huyện chỉ tuyên truyền cho các cơ sở này và người dân tránh chiên nhiều lần ở nhiệt độ cao vì dễ sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe.

Theo bác sỹ Huỳnh Mai, người dân rất khó nhận biết những sản phẩm được chiên nhiều lần nếu chỉ nhìn vào sản phẩm. Tuy nhiên, nếu được nhìn những chảo dầu đang chế biến thấy dầu ngả sang màu sậm, không còn màu óng mượt như lúc đầu và lắng cặn ở bên dưới thì mới biết sản phẩm đó được sử dụng dầu chiên nhiều lần.

Biết nguy nhưng cứ dùng

Chiều 1/11, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết từ năm 2011 đến nay, cơ quan này liên tục có khuyến cáo mức độ nguy hiểm của dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, đặc biệt với các món chiên đường phố như quẩy, hành phi, bánh rán, bánh chuối...

Theo y văn, dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có thể dẫn tới ung thư, tùy thuộc vào lượng mảnh dầu, thịt bị cháy trong dầu dùng lại và lượng thực phẩm chiên bằng dầu dùng lại.

Viện Dinh dưỡng quốc gia trước đây cũng đã khuyến cáo không nên sử dụng dầu quá lần chiên thứ hai.

Tuy nhiên điều đáng tiếc là mọi người đều biết dùng dầu chiên đi chiên lại nguy hiểm, nhưng để tránh nguy hiểm bằng cách đổ dầu đã dùng thì ngay tại gia đình, nhiều người vẫn chắt dầu ăn thừa sau khi chiên vào bát để dùng cho bữa sau.

Còn các quầy hàng ăn đường phố thì cảnh tượng thường thấy là chảo dầu đã chuyển sang màu đen nhưng vẫn được tiếp tục dùng.

Người dân luôn nghĩ nguy hiểm ở đâu đó chưa đến mình nên vẫn dùng các thực phẩm chiên bằng dầu bẩn, nhưng thực tế là rất nguy hiểm. Vì vậy, tẩy chay những sản phẩm bẩn để người bán hàng, người sản xuất có ý thức hơn với vệ sinh thực phẩm là giải pháp hiệu quả để người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo Tuổi trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm