Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm

Đăng bởi: Lưu Hải11/05/2015 13:49

Những người từng trải qua rối loạn stress hậu sang chấn (PTSD) thường có nguy cơ lão hóa nhanh và tử vong sớm hơn người bình thường, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California vừa được công bố trên tờ American Journal of Geriatric Psychiatry.

Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm

PTSD có thể khiến telomere ngắn lại - dấu chỉ của tiến trình già nua nhanh

Những nguyên nhân không ngờ gây lão hóa sớm

Thực phẩm khiến chị em lão hóa sớm

Giảm stress, sống hạnh phúc thật đơn giản

Stress mạn tính: Không khó để nhận ra

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 64 khảo sát về mối liên quan giữa tình trạng lão hóa sớm với PTSD  từ năm 2000 đến nay để đi đến kết luận nêu trên. Họ sử dụng các khảo sát đó để đánh giá làm thế nào PTSD có thể ảnh hưởng đến tiến trình già nua nhanh cũng như bệnh tật và tử vong.

Các nhà khoa học phát hiện rằng so với người bình thường, những người bị PTSD có telomere (phần nằm ở đoạn cuối nhiễm sắc thể) ngắn lại. Telomere ngắn lại mỗi khi tế bào nhân bản được xem là dấu chỉ của tiến trình già nua. Các nhà khoa học đồng thời phát hiện PTSD cũng khiến các dấu chỉ dẫn đến chứng viêm gia tăng như protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα) - vốn là những dấu chỉ già nua. Họ còn lưu ý rằng PTSD cũng có thể dễ dẫn đến bệnh tim, đái tháo đường type 2 và mất trí nhớ.

PTSD là dạng rối loạn tâm lý xảy ra sau biến cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe tinh thần hoặc thể chất khiến bệnh nhân có thể bị mất ngủ, trầm cảm và dễ dẫn đến tình trạng nghiện ngập.  

Theo Trúc Lâm (Người Lao Động)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm