Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Rối loạn nhịp tim ở trẻ em và những điều cha mẹ cần biết

Đăng bởi: Vi Bùi28/03/2020 09:56

Health+ | Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim mất đi tính đều đặn vì một lý do nào đó. Phần lớn các cơn rối loạn nhịp tim là vô hại, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể là biểu hiện của một tình trạng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Các bậc phụ huynh cũng nên cẩn thận vì trẻ nhỏ cũng có thể bị rối loạn nhịp tim.

Chuyên đề : Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim ở trẻ em và những điều cha mẹ cần biết

Rối loạn nhịp tim cần được điều trị nếu đi kèm các triệu chứng như sốt

Rối loạn nhịp tim có điều trị được không, phương pháp nào hiệu quả?

Vì sao tim đập nhanh, tim đập nhanh có cần đi khám?

Các nguyên nhân gây tim đập nhanh, khó thở thường gặp nhất

Block nhánh phải là gì, có nguy hiểm không?

Nhìn chung, đa số trường hợp rối loạn nhịp tim ở trẻ là vô hại và không cần điều trị. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp rối loạn nhịp tim ở trẻ là do nguyên nhân bệnh lý và cần được cha mẹ chú ý, có hướng điều trị kịp thời.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ nhỏ

Trẻ có thể trải qua cơn rối loạn nhịp tim khi tim đập quá nhanh hoặc quá chậm, bỏ nhịp hoặc loạn nhịp. Rối loạn nhịp tim có thể xuất phát từ một số tình trạng thể chất như dị tật tim bẩm sinh hoặc do các yếu tố bên ngoài như sốt, nhiễm trùng và sử dụng một số loại thuốc. Khi khóc hoặc chơi đùa, nhịp tim của bé cũng có thể thay đổi.

Ở trẻ em, tim đập quá nhanh hoặc quá chậm đều có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đến các bộ phận trong cơ thể. Lưu lượng máu không đều có thể tác động xấu tới các cơ quan, bao gồm thận, gan, tim và não.

Nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm đều không tốt với trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Tim hoạt động nhờ những tín hiệu điện chạy qua các dây thần kinh trong các vách ngăn của tim. Với mỗi nhịp đập, một tín hiệu điện được tạo ra và truyền từ trên đỉnh xuống đáy tim.

Tín hiệu điện bắt đầu trong một nhóm các tế bào ở tâm nhĩ phải (buồng trên, bên phải của tim) được gọi là nút xoang. Từ đó, tín hiệu điện truyền qua các con đường đặc biệt để kích thích tâm nhĩ phải và trái, khiến chúng co bóp và đẩy máu vào tâm thất (buồng dưới của tim).

Dòng điện tim tiếp tục đến một nhóm các tế bào khác gọi là nút nhĩ thất, nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất. Từ đó, dòng điện di chuyển sang một con đường khác gọi là bó His, nơi tín hiệu phân nhánh để kích thích tâm thất phải và trái, khiến chúng co bóp và đẩy máu đến phổi và phần còn lại của cơ thể.

Bình thường, tim sẽ đập với nhịp độ đều đặn. Nếu có bất kỳ nguyên nhân nào làm gián đoạn hệ thống tín hiệu điện, nhịp tim có thể trở nên bất thường và tình trạng rối loạn nhịp tim xảy ra.

Các dạng rối loạn nhịp tim

Có nhiều dạng rối loạn nhịp tim, có thể được chia thành 3 nhóm chính là nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất và nhịp tim chậm.

Rối loạn nhịp nhanh trên thất ở trẻ em

Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim có thể xảy ra ở trẻ nhỏ

- Ngoại tâm thu, hay các cơn co nhĩ sớm, nhịp đập sớm bắt đầu trong tâm nhĩ.

- Rối loạn nhịp nhanh trên thất: Tình trạng nhịp tim nhanh, thường là đều đặn, bắt đầu từ phía trên tâm thất và kết thúc đột ngột.

- Nhịp nhanh vào lại nút nhĩ: Nhịp tim nhanh do có nhiều hơn một tín hiệu điện đi qua nút nhĩ thất.

- Rung nhĩ: Nhiều tín hiệu điện bắt đầu và lan truyền qua tâm nhĩ, truyền qua nút nhĩ thất.

- Cuồng nhĩ: Rối loạn nhịp tim do một hoặc nhiều nhịp nhanh trong tâm nhĩ.

- Hội chứng Wolff-Parkinson-White: Tình trạng tín hiệu điện đến tâm thất quá nhanh do có đường dẫn truyền tắt từ tâm nhĩ đến tâm thất.

Rối loạn nhịp thất ở trẻ em

- Co thắt tâm thất sớm: Có nhịp đập sớm bắt đầu trong tâm thất. Điều này xảy ra khi tín hiệu điện bắt đầu trong tâm thất, khiến chúng co lại trước khi nhận tín hiệu từ tâm nhĩ.

- Loạn nhịp thất: Tình trạng đe dọa tính mạng khi tín hiệu điện bắt đầu từ tâm thất với tốc độ nhanh và không đều.

- Rung thất: Tín hiệu điện không đều từ tâm thất.

Nhịp tim chậm ở trẻ em

- Rối loạn chức năng nút xoang: Nhịp tim chậm do nút xoang bất thường.

- Block tim: Tình trạng tín hiệu điện từ nút xoang đến tâm thất bị chặn.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp