Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Rau quả Thái Lan chứa chất độc hại vượt mức an toàn

Đăng bởi: Anh Nguyên06/05/2016 17:07

Kết quả 57,1% mẫu xét nghiệm được dán nhãn Q của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và Sản phẩm Nông nghiệp Quốc gia, tìm thấy hàm lượng chất độc cao.

Rau quả Thái Lan chứa chất độc hại vượt mức an toàn

Hoa quả Thái Lan có dãn nhãn Q.

Những loại quả ít bị nhiễm độc mẹ cần bổ sung cho trẻ

Phương pháp đơn giản khử thuốc trừ sâu trong rau quả

Top 12 rau củ quả nhiều thuốc trừ sâu nhất 2016

5 cách rửa rau quả hết thuốc trừ sâu

Theo nguồn tin từ Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN): Có đến 57,1% các loại rau, quả được Văn phòng Quốc gia về sản phẩm nông nghiệp và tiêu chuẩn thực phẩm dán nhãn “Q” (công nhận là sản phẩm đạt chất lượng) bị phát hiện chứa chất độc hại vượt mức an toàn.

Khảo sát của Thai-PAN tiến hành trên 138 mẫu rau và trái cây phổ biến ở Bangkok, Chiang Mai và Ubon Ratchathani từ ngày 16 đến 18/3 vừa qua. Những mẫu này được gửi đến một phòng thí nghiệm ở Anh để kiểm tra, sử dụng phương pháp lọc dư lượng thuốc trừ sâu để kiểm tra 450 chất.

Kết quả cho thấy, 57,1% mẫu xét nghiệm được dán nhãn Q của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và Sản phẩm Nông nghiệp Quốc gia (ACFS), tìm thấy hàm lượng chất độc cao.

Ngoài ra, 25% sản phẩm có chứng nhận hữu cơ (được coi là không sử dụng hoá chất) có dư lượng hoá chất vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trong đó, ớt đỏ đứng đầu bảng các sản phẩm có dư lượng chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn với tỷ lệ 100%, tiếp theo là hung quế và đậu đũa (66,7%), cải xoăn Trung Quốc (55,6%), bắp cải Trung Quốc (33,3%), rau muống (22,2%), cà chua và dưa chuột (11,1%).

Tuy nhiên, 100% mẫu bắp cải không phải xuất xứ từ Trung Quốc không phát hiện hàm lượng hoá chất vượt quá quy định.

Đối với trái cây, tất cả mẫu cam và ổi chứa dư lượng các chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn. Khoảng 71% thanh long, 66% đu đủ và 44% xoài Nam Dokmai cũng bị vượt quá mức cho phép. Các mẫu dưa hấu đều đạt chuẩn.

Cơ quan Nông nghiệp Thái vào cuộc

Trước nguồn thông tin này, Cơ quan Nông nghiệp Thái Lan (DOA) đã vào cuộc, DOA khẳng định, họ đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm tra dư lượng hoá chất trong các loại rau và trái cây trước khi cấp giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ và Thực hành Nông nghiệp tốt (GAP).

Chứng nhận GAP được đưa ra sau cuộc kiểm tra an toàn hoá chất trên các sản phẩm tại trang trại và vườn cây ăn trái trong khi dấu Q được áp dụng trước khi sản phẩm được bán cho người tiêu dùng.

DOA cho biết trong một tuyên bố vào hôm 5/5 rằng trước khi cấp giấy chứng nhận GAP, nông dân phải gửi thông tin về cây trồng của họ về sở.

Nếu phát hiện có sử dụng chất độc hại trong sản xuất, DOA sẽ yêu cầu nhà nông phải khắc phục vấn đề trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không thể khắc phục, cơ quan này sẽ không cấp giấy chứng nhận.

DOA cho hay, dù ảnh hưởng đến uy tín của việc chứng nhận sản phẩm song khảo sát của Thai-PAN giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Cơ quan này cũng sẽ theo dõi những loại rau và trái cây nhiễm độc mà khảo sát của Thai-PAN phát hiện. Bên cạnh đó, DOA cũng cho hay, họ đã tịch thu một lượng lớn thuốc trừ sâu nhập lậu trái phép vào nước này trong vài năm qua. Năm ngoái, một số nghi phạm bị bắt và bị buộc tội tàng trữ các chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu.

Theo Quang Trung (VOV)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm