Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Rau an toàn: Chỉ hướng dẫn, khó kiểm soát!

Đăng bởi: Health+23/08/2013 14:30

Health+ | Về hiện tượng nhiều rau an toàn (RAT) liệu có dính thuốc trừ sâu khi bán cho người tiêu dùng, ông Nguyễn Hồng Anh- Phó Chi cục trưởng Bảo vệ Thực vật (BVTV) Hà Nội cho biết: Thời gian qua, cơ quan chức năng lập hàng trăm biên bản vi phạm ở các vùng rau.

Theo đó, các lỗi chủ yếu vi phạm là bón phân tươi, dùng thuốc không đúng đối tượng, phun thuốc không đảm bảo thời gian cách ly... Theo ông Hồng Anh, hiện cán bộ BVTV đều có ở các vùng sản xuất RAT trên toàn thành phố. Cán bộ BVTV có nhiệm vụ hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát sản xuất, giúp bà con sử dụng các loại thuốc thế nào... nhưng việc giám sát thì không thể trực 24/24.

Lãnh đạo chi cục BVTV Hà Nội cho rằng, ban đầu tuyên truyền, hướng dẫn người trồng rau thực hiện, nếu cố tình vi phạm mới xử lý. Với nông dân việc phạt tiền không có ý nghĩa nhiều, mà cần xác định họ vi phạm gì, từ đó, tham mưu cho chính quyền địa phương xử lý.

"Có thể phạt họ 300 hay 500 nghìn đồng tại ruộng, nhưng rất khó làm. Nếu họ vi phạm, có thể lập biên bản, báo cáo với lãnh đạo địa phương; gọi ngay hộ vi phạm đó lên để chấn chỉnh, cảnh báo và thông báo trên loa truyền thanh xã, nhắc nhở lần sau không được tái phạm, ảnh hưởng đến cộng đồng. Còn nếu khi có thanh tra, sẽ lập biên bản bắt quả tang, lô rau, quả đó không cho bán ra thị trường và tiêu hủy", ông Hồng Anh cho biết.

Theo ông Hồng Anh, thời gian thu hoạch rau, quả sau khi phun thuốc trừ sâu và các hướng dẫn khác đều in trên bao bì thuốc. Hiện, với thuốc sinh học từ 1-3 ngày, còn hóa học 5-7 ngày sau mới được thu hoạch.

Theo Hà Trang (TPO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm