Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Sự thật đằng sau 4 ngộ nhận về giấc ngủ của con người

Đăng bởi: Quỳnh Trang11/08/2020 17:10

Health+ | Con người dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ, thế nhưng giấc ngủ còn chứa đựng nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết. Dưới đây là một số lầm tưởng về giấc ngủ mà nhiều người cho rằng đó là sự thật.

Sự thật đằng sau 4 ngộ nhận về giấc ngủ của con người

Rượu bia không cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon ở tuổi mãn kinh?

Uống sữa pha với mật ong có tốt cho sức khỏe?

Cách chọn gối phù hợp để có giấc ngủ ngon, giảm đau vai gáy

8 thói quen hàng ngày đang phá hỏng giấc ngủ của bạn

Não ngừng hoạt động khi bạn ngủ

May thay, não bộ của con người vẫn hoạt động ngay cả trong giấc ngủ. Não thực hiện những chức năng quan trọng như điều hòa hô hấp, do đó không bao giờ “tắt” hoàn toàn. Thực tế, trong giai đoạn ngủ REM (giai đoạn ngủ mơ), hoạt động của sóng não diễn ra gần như trạng thái thức.

Khi con người ngủ, não bộ trải qua các chu kỳ gồm các giai đoạn ngủ non-REM (còn được gọi là giấc ngủ sâu) và kết thúc bằng giai đoạn REM. Trong các giai đoạn đầu, một số vùng trong não, như hạch hạnh nhân (amygdala) đảm nhiệm cảm xúc, vẫn hoạt động rất tích cực. Trong giai đoạn ngủ REM, vùng đồi thị “thức dậy”, chuyển tín hiệu về giác quan đến vỏ não, tạo nên hình ảnh và âm thanh trong giấc mơ của chúng ta. 

Nhớ được giấc mơ là bạn đã ngủ ngon

Bạn sẽ nhớ được giấc mơ khi thức giấc trong hoặc ngay sau giai đoạn REM

Một khi đã thức dậy, hầu hết chúng ta quên đã mơ thấy gì trong giấc ngủ. Giấc mơ diễn ra ở giai đoạn ngủ REM, nhưng chúng gần như đều bị quên ngay lập tức. Vì thế, bạn chỉ có thể nhớ được ký ức về giấc mơ nếu thức dậy trong hoặc ngay sau giai đoạn ngủ REM. 

Nhớ được giấc mơ không có nghĩa là bạn đã ngủ ngon. Một nghiên cứu của Đại học Lyon, Pháp cho thấy những người có khả năng nhớ lại được giấc mơ thường thức giấc vào ban đêm. Đây là dấu hiệu giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, nhất là vào đúng thời điểm não vẫn còn ký ức về giấc mơ.

Không được đánh thức người mộng du

Nên bảo đảm an toàn cho người mộng du và chỉ dẫn họ về giường

Nhiều người tin rằng đánh thức người mộng du có thể khiến họ lên cơn đau tim hoặc đột tử. Điều này không chính xác, tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi đánh thức người đang mộng du. Hành động này có thể khiến người đang ngủ bối rối, hoảng sợ và có thể trở nên bạo lực. Khi bị giật mình, người mộng du có thể tấn công người đánh thức.

Đi lại trong giấc ngủ có thể khiến con người va chạm với đồ đạc trong nhà, ngã hoặc bị thương. Do đó, biện pháp tốt nhất ở đây là theo dõi và đảm bảo an toàn cho những người mộng du. Người thân nên cố gắng chỉ dẫn họ đi về giường an toàn và đánh thức họ dậy một cách nhẹ nhàng.

Đồ uống có cồn giúp ngủ ngon

Đồ uống có cồn như rượu, bia đúng là khiến con người dễ ngủ, vào giấc nhanh hơn. Người say rượu cũng rất khó đánh thức, do đó nhiều người cho rằng uống rượu giúp ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ dưới ảnh hưởng của đồ uống có cồn kém hơn nhiều so với bình thường. Cồn gây rối loạn các giai đoạn ngủ của con người, giảm thời lượng của giai đoạn ngủ REM. Giấc ngủ bất thường sẽ khiến bạn không sảng khoái và tỉnh táo khi thức dậy. Đồng thời, chứng mất ngủ cũng phổ biến ở những người thường xuyên sử dụng rượu, bia.

 

Quỳnh Trang H+ (Theo Medical News Today)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm