Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Trẻ em ở từng độ tuổi nên sử dụng smartphone như thế nào?

Đăng bởi: Quỳnh Trang06/07/2020 13:56

Health+ | Phụ huynh ngày nay thường cho trẻ sử dụng smartphone rất sớm. Nhiều trẻ cũng được bố mẹ mua cho điện thoại riêng ngay từ khi vào Trung học cơ sở. Cha mẹ thời hiện đại nên có cái nhìn khoa học về cách quản lý trẻ sử dụng điện thoại cũng như các thiết bị thông minh.

Trẻ em ở từng độ tuổi nên sử dụng smartphone như thế nào?

Trẻ em ngày nay tiếp xúc với smartphone rất sớm

5 sai lầm thường gặp khi sử dụng smartphone

Smartphone đang "nhồi" sinh viên thành béo phì, đặc biệt khi sử dụng trên 5 tiếng mỗi ngày

Thói quen tốt giúp phòng ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ

Cha mẹ có biết tháp "dinh dưỡng công nghệ" cho trẻ này?

4-6 tuổi

Dùng smartphone từ sớm có ảnh hưởng xấu đến não bộ đang phát triển cho trẻ. Theo bác sỹ nhi Michael Cheng tại Ontario, Canada, các thiết bị điện tử khiến não bộ sớm nghiện dopamine, chất hóa học tạo cảm giác vui sướng. Kích thích liên tục từ màn hình khiến não tiết ra quá nhiều dopamine và adrenaline, vì thế smartphone dễ gây nghiện.

Tiếp xúc với smartphone sớm gây hại tới não bộ của trẻ

Sử dụng smartphone còn khiến trẻ quên mất những nhu cầu thiết yếu như ngủ, ăn, hoạt động thể chất và giao tiếp. Hơn nữa, trẻ ở độ tuổi này cần học kỹ năng giao tiếp qua quá trình tiếp xúc với những người xung quanh, như nhìn vào đôi mắt để học cách đọc biểu cảm trên mặt và phát triển khả năng thấu cảm.

Hiệp hội Nhi khoa Canada khuyến nghị cha mẹ chỉ nên cho trẻ 4-6 tuổi sử dụng điện thoại thông minh trong 1h. Đồng thời, cha mẹ nên cảnh giác với những nội dung không phù hợp với lứa tuổi trên YouTube. Nguy hiểm nhất là khi cha mẹ trông con bằng smartphone mà không quản lý nội dung trẻ tiếp thu.

Khi cho phép trẻ dùng smartphone, cha mẹ nên hướng dẫn con cái sử dụng điện thoại có trách nhiệm. Phụ huynh cần tuân thủ những quy định này để làm gương cho con trẻ.
- Không dùng sau 9-10h tối. Không dùng khi ăn, làm bài tập hoặc gặp mặt gia đình.
- Cả gia đình tắt smartphone vào cuối tuần.

7-9 tuổi

Không phải vô cớ mà những người dẫn đầu trong ngành công nghệ rất thận trọng khi cho phép con cái sử dụng các thiết bị mà chính họ góp phần sáng tạo. Steve Jobs từng cấm con mình dùng iPad khi sản phẩm này mới ra mắt. Con cái của tỷ phú Bill Gates không có điện thoại riêng cho đến năm 14 tuổi.

Chuyên gia người Canada, Judy Arnall, tác giả cuốn sách “Kiên nhẫn khi làm cha mẹ” nhấn mạnh rằng, trẻ 7-9 tuổi không nên sử dụng mạng xã hội. Kỹ năng phản biện của trẻ phát triển ở tuổi 13, do đó nhóm tuổi này không nhận thức được hậu quả lâu dài của những thứ trẻ đăng lên Internet. 

Nếu cha mẹ cần liên lạc với con cái thường xuyên, hãy mua những chiếc điện thoại không có kết nối mạng cho trẻ ở độ tuổi này.

10-12 tuổi

Cha mẹ nên quản lý nghiêm việc trẻ ở độ tuổi 10-12 sử dụng smartphone. Sử dụng các thiết bị màn hình quá thường xuyên gây ra những thói quen không lành mạnh như ăn nhiều đồ ăn vặt có hại cho sức khỏe, nghiện game, dẫn đến thừa cân, béo phì.

Không chỉ gây hại về thể chất, smartphone cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Mạng xã hội gây ra áp lực không đáng có với trẻ ở độ tuổi này. Khi phụ huynh phạt trẻ bằng cách tịch thu hay cấm dùng điện thoại, trẻ sẽ ít mở lòng với cha mẹ khi gặp các vấn đề trong cuộc sống.

Nghiện smartphone ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với gia đình

Trước khi cho phép trẻ dùng smartphone, cha mẹ nên thỏa thuận với con những quy định cụ thể về thời gian, mục đích sử dụng và cài đặt tính năng quản lý của phụ huynh (Parental Control) lên một số ứng dụng.

13-18 tuổi

Khi quyết định mua điện thoại cho trẻ ở độ tuổi này, cha mẹ nên căn cứ vào sự trưởng thành của con mình. Mức độ trưởng thành của trẻ biểu hiện ở mối quan hệ lành mạnh với những người xung quanh, có trách nhiệm hơn, tích cực hoạt động trong nhóm, sẵn sàng nói chuyện với phụ huynh.

Đừng mua cho con smartphone vì áp lực số đông

Cha mẹ cũng nên cân nhắc ảnh hưởng của màn hình điện tử lên thị lực của trẻ. Mỗi ngày, trẻ ở độ tuổi 13-18 chỉ nên sử dụng các thiết bị giải trí trong 2h, với ít nhất một lần giải lao khoảng 30 phút.

Trẻ chỉ nên sử dụng mạng xã hội để giữ liên lạc với những người bạn ngoài đời, giúp củng cố mối quan hệ với nhau. Cha mẹ nên cảnh giác với những người bạn lạ trên mạng của con cái và hiện tượng “bắt nạt trên mạng”, dễ khiến trẻ bị trầm cảm, lo âu.

Quỳnh Trang H+ (Theo Today's Parent)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm