Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Quan hệ bằng miệng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Đăng bởi: Quỳnh Trang12/01/2021 12:30

Health+ | Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Cancer (Mỹ) chỉ ra rằng, quan hệ bằng miệng (khẩu giao, oral sex) làm tăng nguy cơ mắc ung thư vùng đầu, cổ.

Quan hệ bằng miệng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Quan hệ bằng miệng không an toàn tuyệt đối như vẫn nghĩ

Ung thư miệng do HPV?

Quan hệ bằng "cửa sau" cũng có thể mang thai

Đâu là nguyên nhân gây ung thư vòm họng?

Hút thuốc và tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện John Hopkins (Mỹ) tiến hành theo dõi 163 bệnh nhân ung thư vùng đầu, cổ (khoang miệng, vòm họng, amidan) và so sánh với những người khỏe mạnh với cùng đặc điểm nhân khẩu học (tuổi, giới tính, chủng tộc). Phần lớn những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 50-69, dị tính (yêu người khác giới tính với mình) và đã có gia đình.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, độ tuổi quan hệ bằng miệng lần đầu và số lượng bạn tình là 2 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mắc ung thư khẩu hầu. Những người khẩu giao lần đầu ở tuổi trẻ và có nhiều bạn tình có nguy cơ cao mắc ung thư miệng, họng.

Cần lưu ý rằng, quan hệ bằng miệng không gây ung thư. Tuy nhiên, hành động quan hệ này làm lan truyền Human papillomavirus (HPV), tác nhân gây ung thư khoang miệng và vòm họng.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 35% bệnh nhân ung thư vòm họng nhiễm virus HPV. Loại virus này lây truyền chính qua đường quan hệ tình dục bằng miệng, và đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng.

Theo cơ chế đào thải tự nhiên, cơ thể con người có khả năng tự loại bỏ khoảng 90% virus HPV trong vòng 2 năm. Tuy nhiên những người hút thuốc lá ít có khả năng đào thải virus hơn. Khói thuốc phá hủy những tế bào bảo vệ đặc biệt ở da, tạo điều kiện cho virus HPV tồn tại.

Các type HPV có nguy cơ cao gây ung thư

HPV có hơn 100 type khác nhau, trong đó một số type nguy cơ cao có mối liên hệ với ung thư. Chúng cũng lây truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo và qua hậu môn, gây ra mối liên quan với ung thư cổ tử cung, trực tràng và dương vật. So với herpes (HSV), HPV không gây ra triệu chứng khó chịu rõ ràng nào. Bệnh nhân mắc HPV thường không nhận ra mình mang virus, dẫn tới dễ lây truyền với bạn tình và không được điều trị kịp thời.

Nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây, hoặc cảm thấy bản thân có nguy cơ mắc ung thư vùng đầu cổ, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt:

- Các mảng đỏ hoặc đỏ và trắng trên lưỡi, hoặc niêm mạc miệng.

- Các vết loét trên miệng không liền sau 3 tuần.

- Sưng miệng kéo dài trên 3 tuần.

Cẩn trọng với triệu chứng nuốt đau, có vật cản ở cổ họng

- Đau khi nuốt, cảm giác có vật cản mắc ở trong họng.

Quan hệ bằng miệng vẫn có thể làm lây truyền các bệnh xã hội. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và đối tác, bạn cần sử dụng dụng cụ bảo vệ khi quan hệ bằng miệng (bao cao su và màng chắn dental dam) khi quan hệ bằng miệng. Ngoài ra, bạn cần hạn chế thói quen uống rượu và hút thuốc lá, xây dựng lối sống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Quỳnh Trang H+ (Theo Insider)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Sung mãn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

loading...

Sản phẩm