Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Quả dứa có tốt cho người tăng huyết áp không?

Đăng bởi: Khánh Hạ12/10/2020 14:27

Health+ | Hỏi: Tôi nghe nói ăn dứa không độc như mọi người vẫn nói mà rất tốt để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, trong đó có tăng huyết áp. Xin chuyên gia tư vấn thêm. (maiah@gmail.com)

Chuyên đề : Tăng huyết áp

Quả dứa có tốt cho người tăng huyết áp không?

Trong y học cổ truyền, dứa được dùng để trị bệnh tăng huyết áp, hạ nhiệt, giảm sốt,... (ảnh minh họa)

Tăng huyết áp đột ngột nguy hiểm như thế nào?

7 loại tinh dầu giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên

Tăng huyết áp vô căn: Căn bệnh âm thầm mà nguy hiểm!

Giảm ăn muối để tránh nguy cơ tăng huyết áp

Dược sỹ tư vấn:
Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.
Đúng như thông tin bạn đã nghe nói, quả dứa (trái thơm) rất giàu dinh dưỡng, trong đó phải kể đến vitamin A, vitamin C, calci, kali và phospho. Dứa là loại quả giàu chất xơ, năng lượng, lại ít chất béo và cholesterol bạn nên thêm vào khẩu phần để cải thiện cũng như duy trì sức khỏe. Toàn bộ cây dứa từ lá đến quả đều có bromelain, nhưng trong lõi quả là nhiều nhất. Chính nhờ khả năng phân hủy protein của bromelain, nên dứa được dùng làm món tráng miệng ở những bữa tiệc nhiều thịt, cá; Làm mềm các loại thịt dai như bò, trâu; Đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy quá trình thủy phân protein trong sản xuất nước chấm.
Ngoài những công dụng kể trên, y học cổ truyền còn dùng dứa trong các bài thuốc trị bệnh tăng huyết áp, hạ nhiệt, giảm sốt,... Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu về tác dụng của chất bromelain có trong quả dứa và kết luận rằng: Bromelain giúp tăng cường miễn dịch, ức chế quá trình viêm, giúp giảm phù nề và tụ huyết, giảm đau nhức các chứng thấp khớp, làm sạch mô hoại tử ở vết thương, mau lành sẹo. 
Tuy có nhiều tác dụng chữa bệnh, nhưng khi ăn dứa cũng cần thận trọng. Vì trong một số trường hợp, các chất trong quả dứa sẽ làm bệnh nặng thêm hoặc gây ngộ độc. Vì thế, chỉ nên ăn dứa sau bữa ăn bởi nếu dùng lúc đói, các acid hữu cơ và bromelain sẽ tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, gây nôn nao, khó chịu.
Những thông tin trên chắc đã đủ để bạn quyết định lựa chọn bổ sung dứa vào bữa ăn để tăng cường sức khỏe cho mình. 
Với những người bị tăng huyết áp thì có thể lựa chọn thêm một số thực phẩm khác giúp cải thiện chỉ số huyết áp như: Cần tây, tỏi, cao lá dâu tằm, nattokinase, cao hoàng bá,... giúp kiểm soát chỉ số huyết áp. 
Nghiên cứu năm 2013 cho thấy: Cao cần tây giúp hạ chỉ số huyết áp từ 23 - 38 mmHg. Tác dụng hạ áp này kéo dài ngay cả khi đã ngừng sử dụng do tốc độ đào thải của hoạt chất N-butylphthalide trong cần tây ra khỏi cơ thể rất chậm. Cao cần tây chỉ tác động lên tình trạng tăng huyết áp mà không ảnh hưởng trên huyết áp bình thường (normotensive), vì thế không gây tụt huyết áp, đặc biệt rất phù hợp với bệnh nhân bị tình trạng huyết áp không ổn định. Cao cần tây không độc ngay cả khi dùng liều rất cao là 5.000mg/kg cân nặng. Bên cạnh đó, nghiên cứu năm 2019 cho thấy: Cao lá cần tây vừa có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và tâm trương, vừa giúp giảm lipid máu. 
Đặc biệt, sự kết hợp của cần tây với tỏi còn giúp hạ huyết áp, tăng sức đề kháng, giảm cholesterol và lipid máu, khiến việc lưu thông máu dễ hơn; Cao dâu tằm và nattokinase giúp giãn mạch máu; Berberin trong hoàng bá có tác dụng trên hệ giao cảm, từ đó giúp hạ huyết áp. Như vậy, sử dụng kết hợp các thảo dược này sẽ giúp phòng ngừa tăng huyết áp cho những người có nguy cơ cao.
Để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, một gợi ý được nhiều người lựa chọn đó là sản phẩm thảo dược có chứa cao cần tây, cao tỏi, cao lá dâu tằm, nattokinase, cao hoàng bá,... giúp kiểm soát và ổn định huyết áp an toàn, hiệu quả.
Hiện nay, có nhiều sản phẩm dùng cho người bị tăng huyết áp, các chuyên gia khuyên người dùng nên lựa chọn sản phẩm lâu năm trên thị trường, chứa thành phần chính là cao cần tây đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng, nhiều người tin dùng cho hiệu quả tốt, từng nhận nhiều giải thưởng danh giá, được sản xuất và phân phối bởi công ty uy tín.
Để phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp hiệu quả, bên cạnh việc dùng tân dược theo chỉ định của chuyên gia và xây dựng chế độ ăn uống - sinh hoạt lành mạnh, đừng quên sử dụng sản phẩm có thành phần chính là cao cần tây mỗi ngày, bạn nhé!
Chúc bạn sức khỏe!
Dược sỹ Nguyễn Hà
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương – Dùng cho người huyết áp cao
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương với thành phần từ: Cao cần tây, chiết xuất tỏi, cao lá dâu tằm, magiê (dưới dạng magnesium citrate), kali (dưới dạng potassium chloride), nattokinase, cao hoàng bá,… có tác dụng hỗ trợ làm giảm lipid máu, giãn mạch, hỗ trợ giảm huyết áp cao.
Sản phẩm dùng cho những người tăng huyết áp do xơ vữa động mạch; Người có nguy cơ cao bị tăng huyết áp: Tăng lipid máu, vữa xơ động mạch.
Hướng dẫn sử dụng:
Uống 6 viên/ngày, chia 2 lần. Sau khi huyết áp ổn định, dùng 2-4 viên/ngày, chia 2 lần. Uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Nên uống theo đợt từ 3-6 tháng.
Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh tăng huyết áp và đặt mua sản phẩm Định Áp Vương chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006105 hoặc (Zalo/ Viber) hotline: 0902.207.739.
Đặc biệt, nhãn hàng Định Áp Vương đang triển khai chương trình “Mua 6 - Tặng 1” thông qua hình thức tích điểm. Theo đó, khi mua 6 hộp sản phẩm Định Áp Vương và tích điểm thành công trên hệ thống, bạn sẽ nhận được 1 hộp Định Áp Vương trị giá 210.000đ. Hơn nữa, để tự tin khẳng định chất lượng, Định Áp Vương cam kết hoàn 100% tiền nếu khách hàng sử dụng không hiệu quả. Hãy đăng ký để được tham gia chương trình.
Website: https://dinhapvuong.com/.
XNQC: 1078/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm